Quảng Ngãi: Cho xã vay 64 tỷ đồng làm nông thôn mới

25/04/2012

Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Thiên Tân (TIC) vừa cam kết cho xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, vay 64 tỷ đồng với lãi suất 0% để làm nông thôn mới (NTM).

Ông Huỳnh Văn Dũng -Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa, cho biết: Hiện tại, địa phương mới đạt 8/19 tiêu chí NTM. Theo kế hoạch, đến năm 2013, xã phải hoàn thành 19 chỉ tiêu NTM. Tuy nhiên điều này xem ra khó đạt vì các tiêu chí còn lại đều cần nhiều vốn, như đường giao thông, chợ...
Một góc khu trung tâm xã Nghĩa Hòa.
Tổng số tiền mà Nghĩa Hòa được tỉnh phê duyệt để làm NTM là 160 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này phần vốn ngân sách (chiếm 40%, tương đương 64 tỷ đồng) vẫn chưa được cấp; phần vốn do người dân đóng góp (chiếm 10%, tương đương 16 tỷ đồng) chưa huy động được. Tiền thì chưa có, trong khi thời gian chỉ còn 20 tháng...
Cũng theo ông Dũng, ngay cả phần doanh nghiệp (DN) đóng góp (chiếm 20%, tương đương 32 tỷ đồng) cũng không dễ dàng huy động vì đây là thời điểm DN đang gặp khó khăn.
Trong tình hình như vậy, TIC cam kết sẽ cho xã mượn không lãi phần vốn ngân sách nếu giải ngân chưa kịp, với số tiền lên đến 64 tỷ đồng, đã thật sự là một vị cứu tinh. Người dân địa phương nhẩm tính, 64 tỷ đồng này nếu đem gửi ngân hàng, với lãi suất 14%/năm như hiện nay, DN có hàng trăm triệu đồng/tháng. Đó là lý do để ai nấy hoan nghênh tấm lòng của TIC.
Ông Huỳnh Kim Lập - Giám đốc TIC chia sẻ về quyết định của mình: “Đành rằng mục đích hoạt động của DN là lợi nhuận. Thế nhưng không phải lúc nào, công ty chúng tôi cũng đặt lời lãi lên hàng đầu. Thông qua việc cho xã mượn phần ngân sách chưa kịp giải ngân mà không lấy lãi suất, TIC muốn đóng góp một phần để giúp địa phương thực hiện tốt việc xây dựng NTM - một chủ trương đúng đắn của T.Ư. Trước mắt, TIC sẽ giúp cho Nghĩa Hòa làm những công trình có ý nghĩa thiết thực nhất đối với người dân địa phương như xây chợ, làm đường, quy hoạch lại khu du lịch và dịch vụ...”.
Theo ông Huỳnh Kim Lập - Giám đốc TIC, sau Nghĩa Hòa, TIC sẽ tiếp tục giúp đỡ các xã khác trong tỉnh để xây dựng NMT.
Ông Huỳnh Văn Dũng, cho biết: Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tư Nghĩa và TIC đã có buổi làm việc với xã để bàn về chuyện đóng góp 20% của DN này cũng như việc DN này cho mượn 40% phần tiền ngân sách để làm NTM. Có thể nói đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi để địa phương xây dựng NTM và trở thành một trong những xã NTM đầu tiên của Quảng Ngãi.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác