VFA: Không nên vội ký hợp đồng xuất khẩu gạo

25/04/2012

Lượng hợp đồng xuất khẩu gạo tăng dồn dập trong tháng 3 đã đánh dấu đây là tháng có hợp đồng ký nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng các doanh nghiệp không nên vội vã ký tiếp để hạn chế rủi ro khi giá gạo có xu hướng tăng.

Xuất khẩu gạo đang theo chiều hướng thuận lợi
Theo VFA, hợp đồng xuất khẩu gạo đăng ký đến ngày 19-4 đã đạt trên 4,2 triệu tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 3, số lượng hợp đồng đăng ký đạt 1,83 triệu tấn, tăng 278% so với tháng 2 và tăng đến 67% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng có số lượng đăng ký hợp đồng cao nhất từ trước tới nay vì trước đây tháng cao nhất cũng chỉ khoảng 1 triệu tấn.
Cũng tính tới ngày 19-4, lũy kế xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 1,5 triệu tấn gạo, kim ngạch 709 triệu đô la Mỹ (trị giá FOB - giao hàng tại mạn tàu), giảm 35% về lượng và 35,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong quí 1, ước tính có khoảng 300.000 - 400.000 tấn gạo xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và sang quí 2, lượng xuất khẩu tiểu ngạch nhiều khả năng duy trì ở con số trên. Do vậy, lượng xuất khẩu tiểu ngạch này nhiều khả năng sẽ tác động, làm giảm lượng gạo tồn kho chuyển từ quí 2 sang quí 3-2012, thời điểm thu hoạch vụ hè thu.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cuối tuần qua nhân chuyến giao lưu với thành viên hiệp hội của đoàn thương nhân Thượng Hải, Tổng thư ký VFA Huỳnh Minh Huệ đánh giá lượng hợp đồng xuất khẩu hiện nay rất dồi dào, vừa hợp đồng qua Trung Quốc và cả qua thị trường truyền thống.
“Hiệp hội khuyến cáo hội viên không nên vội vàng ký và xuất bán, phần vì giá đang trên đà tăng và hậu cần phục vụ cho thị trường Trung Quốc đang gặp vấn đề tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng không tốt đến doanh nghiệp”, ông Huệ nói.
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Nguồn:http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/tintucthitruong/75488/VFA-Khong-nen-voi-ky-hop-dong-xuat-khau-gao.html


Tin khác