50% doanh nghiệp ngành điều ngừng hoạt động

19/04/2012

Giá điều thấp, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến người trồng điều ở Bình Phước ngán ngẩm bỏ vườn. Hệ lụy này kéo theo hàng trăm DN chế biến điều trên địa bàn lao đao do thiếu vốn và không có nguyên liệu.

Cty Hà Mỵ đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng.
Bình Phước có 195 DN và 119 cơ sở sản xuất chế biến điều, trong đó 31 DN có hoạt động xuất khẩu. Theo Hiệp hội Điều Bình Phước, hiện các nhà máy chế biến và xuất khẩu điều của tỉnh hoạt động không đến 50% công suất, đáng lo là có khoảng 30% nhà máy đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, hoạt động kém hiệu quả và có nguy cơ phải đóng cửa.
Ông Hoàng Bình, Giám đốc Công ty TNHH chế biến điều Việt Sơn (thị xã Đồng Xoài) nhận định, các DN sản xuất, chế biến điều trên địa bàn đang trong cảnh thiếu vốn nghiêm trọng. Lượng hàng tồn kho nhiều nên các DN không mạnh dạn thu mua nguyên liệu hoặc nếu có mua thì cũng chỉ với số lượng ít, điều này khiến thị trường điều lâm vào tình trạng bế tắc.
Trước tình trạng khó khăn này, một số DN đã phải “bỏ của chạy lấy người”, bán tống bán tháo điều, dù giá thấp. Được biết, con số lỗ của các DN đã lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.
Cũng theo ông Bình, nhằm tháo gỡ khó khăn, trước mắt các ngân hàng trong tỉnh cần gia hạn vay vốn cho các DN cũng như tiếp tục hỗ trợ thêm vốn. Còn theo bà Nguyễn Thị Mỵ, Giám đốc Công ty TNHH chế biến điều Hà Mỵ, các DN chế biến điều cần phối hợp trong việc mua bán, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nông dân trồng điều. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, cụ thể là thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi về tài chính gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các nguồn quỹ; có cơ chế bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, cơ chế tín dụng đầu tư hỗ trợ xuất khẩu và nhiều chính sách khác. Có như vậy, những người đã và đang gắn bó với cây điều mới có cơ hội phát triển ổn định và bền vững.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/dndn/2012/4/33703.html


Tin khác