Bắc Hà tạo đầu ra ổn định cho cây chè Shan

25/04/2012

Mùa thu hoạch chè trên rẻo cao Bắc Hà (Lào Cai) đã bắt đầu. Chính quyền huyện Bắc Hà, đặc biệt là các xã trồng chè như Bản Liền, Tả Củ Tỷ, Nậm Khánh…, đang chủ động triển khai một số biện pháp giúp người dân tiêu thụ chè, bảo đảm giá chè ổn định, có lợi cho người dân trồng chè.

Ngay từ khi chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, tại xã Bản Liền, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức hội nghị bàn biệp pháp sản xuất thâm canh, tiêu thụ chè. Tại hội nghị, UBND huyện đã chỉ đạo Công ty trách TNHH MTV đầu tư phát triển Bắc Hà chủ động xây dựng kế hoạch thu mua sản phẩm tại xã Bản Liền, Nậm Khánh, Tả Củ Tỷ. Đồng thời xúc tiến đầu tư xây dựng xưởng chế biến chè tại xã Lùng Phình, Tả Củ Tỷ, nâng cấp xưởng chế biến tại xã Bản Liền.
Tại xã Tả Củ Tỷ- vùng chuyên canh chè lớn thứ 2 của Bắc Hà, có khoảng 150 ha chè, trong đó diện tích chè đã cho thu hoạch 65 ha, với khoảng 25 ha chè shan tuyết cổ thụ, bà con nông dân người Nùng, Tày, Mông bắt đầu lên đồi hái chè về sao bán.
Ông Lù Văn Quang, gia đình trồng chè nhiều nhất thôn Sông Lẫm- thôn trồng nhiều chè nhất xã cho biết; chè đầu vụ được giá cao, chè tuyết Shan cổ thụ tự sao mang ra chợ Bắc Hà bán được giá trên dưới 100 ngàn đồng/kg khô. Vào chính vụ chè tươi giá 5.500- 6000 ngàn đồng/kg, chè shan tuyết cổ thụ tự sao có giá 50- 60 ngàn đồng/kg. Ông Giàng Củi Dín, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tuyến đường từ Bản Liền – Tả Củ Tỷ đã hoàn thành, giúp xe HTX Chè hữu cơ Bản Liền chủ động đến tận xã thu mua chè cho bà con nông dân và mới đây huyện Bắc Hà đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ chè cho nông dân nên vụ chè này người dân có thể tin tưởng đầu ra ổn. Mấy năm gần đây, cây chè shan, đặc biệt là cây chè shan tuyết cổ thụ ở Tả Củ Tỷ cho thu hoạch được giá cao, giúp người dân có nguồn thu nhập khá ổn định, xoá nghèo, nâng cao đời sống.
Còn tại xã Bản Liền là vùng chuyên canh chè số 1 của Bắc Hà, với diện tích 292 ha chè, trong đó diện tích chè đã cho thu hoạch 252 ha. Năm 2004, HTX Chè hữu cơ Bản Liền được thành lập, chủ động thu mua toàn bộ sản phẩm chè cho bà con nông dân trong xã và các xã trồng chè trên địa bàn huyện Bắc Hà. Vụ thu hoạch chè năm 2012 này, để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm chè Bản Liền, giá cả ổn định, đem lại lợi ích cho người dâ trồng chè, chính quyền xã Bản Liền đã triển khai một số biện pháp giúp nông dân tiêu thụ chè. Ông Giàng Seo De, phó chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu vụ, xã đã chủ động làm việc với HTX Chè hữu cơ đề nghị tăng giá thu mua chè nguyên liệu cho người nông dân. Để tiêu thụ hết chè cho nông dân, HTX đã chủ động đầu tư thêm 8 máy sao, 1 sân phơi chè nguyên liệu và đầu tư trang thiết bị nhà, xưởng.
Vào thời điểm chính vụ chè năm nay, gần nửa tháng qua, HTX Chè hữu cơ Bản Liền tiến hành thu mua với giá chè khô 50 ngàn đồng/kg, chè tươi 6.500- 7.000 đồng/kg, cao hơn 500 đồng/kg so với vụ trước. Với giá như vậy, bà con chấp nhận được và yên tâm làm chè.
Với việc chủ động tạo đầu ra ổn định của các cấp các ngành, người nông dân Bắc Hà tiếp tục trồng mới, cải tạo chè, mở rộng vùng chuyên canh chè chất lượng cao, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/93889/Bac-Ha-tao-dau-ra-on-dinh-cho-cay-che-Shan.aspx


Tin khác