Nông sản rớt giá, người dân gặp khó

04/05/2012

Hiện giá nhiều mặt hàng nông sản trên thị trường đang giảm mạnh khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

Lúa được mùa nhưng nông dân Phú Yên kém vui vì giá thấp.
Điêu đứng
Giá lúa, sắn trên thị trường đang giảm mạnh khiến nông dân Phú Yên gặp nhiều khó khăn. 
Nếu vụ đông xuân năm trước giá lúa liên tục tăng, có thời điểm lên đến 6.500 đồng/kg thì năm nay chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Vinh ở phường 9 (TP.Tuy Hòa) cho biết: “Vụ đông xuân vừa qua, gia đình tôi làm 4 sào lúa (1 sào Trung Bộ = 500m2), năng suất khoảng 68 tạ/ha (tương đương 340kg/sào). Với giá lúa hiện nay thì mỗi sào gia đình tôi chỉ lời gần 400.000 đồng”. Ông Huỳnh Hồ Hưng ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), một người tuốt lúa thuê, cho biết: “Tôi tuốt lúa bằng máy liên hợp được chủ ruộng trả bằng lúa (5kg/sào). Kết thúc vụ, tôi cần bán lúa ngay để trả tiền dầu cho đại lý, trang trải cuộc sống, sửa chữa máy móc cho vụ tiếp theo nhưng giá lúa thấp nên phải chờ”.
Người trồng lúa đã vậy, người trồng sắn còn lao đao hơn. Hiện nhiều hộ trồng sắn thuộc các xã Sơn Thành Đông, Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa); Suối Bạc, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) đang thu hoạch sắn. Tuy nhiên, hai nhà máy chế biến tinh bột sắn của tỉnh chỉ thu mua cầm chừng, nhiều người điêu đứng vì sắn sau thu hoạch không bán được. Anh Nguyễn Sơn, người trồng sắn ở xã Sơn Thành Đông chỉ đống sắn trước nhà ngán ngẩm nói: “Nhà tôi đã thuê công, cộ bò vận chuyển sắn đã thu hoạch ra Quốc lộ 29 chờ xe chở đến nhà máy bán, liên hệ xe 2 ngày nhưng chẳng thấy đâu, giờ sắn chất đống như thế này chắc bị hư nhiều”.
Gia đình anh Sơn có 6 sào đất trồng sắn, đã nhổ 4 sào, còn 2 sào nữa không dám thu hoạch vì hiện giá sắn giảm từ 1.800 đồng/kg xuống còn 1.100 đồng/kg (tại ruộng), trong khi chi phí đầu tư mọi thứ đều tăng.
Người dân tự bơi
Thời gian qua, tại Nhà máy chế biến sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân, hàng trăm xe tải trọng lớn xếp hàng nối đuôi nhau chờ để được giao hàng. Nhiều xe nằm ở đây 2-3 ngày nhưng cũng chưa vào cân được. Trước đó, tại đây cũng xảy ra việc xe vận chuyển đến nhà máy quá nhiều dẫn đến tình trạng sắn bị hư, trừ tạp chất cao.
Giải thích về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Đồng, Phó giám đốc Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân cho biết: “Thị trường xuất khẩu tinh bột sắn, sắn xắt lát chủ yếu là Trung Quốc luôn biến động khó lường. Năm nay, lượng sắn của tỉnh cung đã vượt cầu, nên khó có thể giải quyết được”.
Để giải phóng đất, nông dân chuyển sang xắt lát sắn phơi khô. Dọc các tuyến đường liên thôn, xã ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, hàng trăm tấn sắn xắt lát phơi khô nằm ngổn ngang chờ giá nhích lên. Ông Nguyễn Văn Tân ở xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) than vãn: "Nhà có 5 sào sắn, thu hoạch từ tháng 2 nhưng không thấy giá lên mà lại giảm nên gia đình thuê nhân công gọt vỏ, xắt lát phơi".
Bà Trần Thị Hiền, chủ đại lý thu mua sắn củ về xắt lát phơi khô ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) cho biết: "Mới đây tôi mua trữ mấy chục tấn sắn củ về thuê công xắt lát phơi khô, chờ giá lên chở vô miền Nam bán nhưng mưa bất ngờ nên xoay không kịp, sắn phơi đều bị úng thối, thâm đen, lỗ nặng".
Thời tiết bất thường nên nhiều hộ trồng sắn ở Sông Hinh, Sơn Hòa bị thiệt hại nặng. Ông Trần Văn Vân ở xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) kể: "Gần 1ha sắn của vợ chồng tôi nằm ở khu vực trũng thấp cạnh lòng hồ thủy điện, chưa kịp thu hoạch thì gặp mưa to nước lòng hồ tràn vào gây ngập úng hư thối gần một nửa. Số còn lại, gia đình phải gấp rút nhổ rồi xắt lát phơi khô".
Niên vụ sắn 2011-2012, Phú Yên trồng gần 18.000ha sắn, trong đó đã thu hoạch 13.000ha, năng suất bình quân 17 tấn/ha. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, trước tình trạng giá sắn xuống thấp, nông dân gặp khó, Sở đề nghị các nhà máy tinh bột sắn phối hợp với các địa phương thu mua hết sản lượng sắn, ưu tiên vùng nguyên liệu đã quy hoạch với giá cả hợp lý, bảo đảm lợi ích cho người nông dân và nhà máy. Nếu các nhà máy không tiêu thụ hết thì có thể khuyến cáo người dân thu hoạch xắt lát phơi khô và dự trữ.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/5/33950.html


Tin khác