Hội thảo về đổi mới tổ chức ngành càphê Việt Nam

20/09/2012

Chiều 19/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp Nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội thảo về “đổi mới tổ chức ngành càphê Việt Nam”.Theo đánh giá của các chuyên gia, càphê đang là cây trồng quan trọng trong sinh kế của người dân Tây Nguyên. Sản phẩm của cây càphê có tính thương mại hóa rất cao.

Theo dự báo, năm 2012, sản lượng càphê xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt con số kỷ lục 1,6 triệu
tấn. Tuy nhiên, hiện quy mô sản xuất chủ yếu là nhỏ lẻ (90% số hộ canh tác dưới 2ha); 90% sản phẩm càphê sau thu hoạch chủ yếu được chế biến khô, trình độ thấp, quy mô nhỏ. So với yêu cầu chất lượng xuất khẩu, năng lực sơ chế chỉ đạt 20%; khâu tái chế (tinh chế) đạt 40%. 
Hầu hết càphê của Việt Nam được xuất khẩu dưới dạng nhân xô, không qua chế biến (chưa rang xay chiếm 99%), không có thương hiệu, không phân biệt giá. Điều này dẫn đến giá trị càphê xuất khẩu của Việt Nam đạt thấp so với sản lượng và thường xuyên bị ép giá.
Theo các chuyên gia, để nâng cao vị thế cũng như giá trị của ngành cà phê Việt Nam, việc cấp bách hiện nay là phải đổi mới tổ chức ngành càphê Việt Nam. Theo đó, ngành càphê Việt Nam nhanh chóng thực hiện mô hình hợp tác sản xuất và kinh doanh càphê. Sự hợp tác này được cụ thể hóa bằng việc phải thành lập các Hội đồng càphê, Hiệp hội người trồng càphê và Hiệp hội người kinh doanh càphê nhỏ. 
Thông qua sự hợp tác sản xuất và kinh doanh càphê, người trồng và kinh doanh càphê sẽ được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiên tiến để có sản phẩm càphê an toàn chất lượng cao; cung cấp dịch vụ gia công, chế biến, phương tiện chế biến, kho hàng…; đảm bảo đầu ra cho sản phẩm càphê. 
Khung sơ đồ tổ chức của Hội đồng càphê, Hiệp hội người trồng càphê, Hiệp hội các nhà kinh doanh nhỏ, cũng như kế hoạch hành động tổng thể để xây dựng các thể chế trên cũng đã được trình bày, đóng góp ý kiến và thống nhất phương án tại hội thảo này.
Theo TTXVN

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/9/36387.html


Tin khác