Hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu điều tra nhu cầu sử dụng lương thực – thực phẩm tại một số tỉnh ở Miền Bắc và Miền Nam”

25/08/2011

Sáng nay, ngày 25/08/2011, tại Viện Chính sách và chiến lược phát triển NNNT (IPSARD) đã diễn ra hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu điều tra nhu cầu sử dụng lương thực – thực phẩm tại một số tỉnh ở Miền Bắc và Miền Nam” do Trung tâm Thông tin phát triển NNNT tổ chức, nhằm báo cáo các kết quả nghiên cứu về hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng về các mặt hàng lương thực – thực phẩm (LTTP) tại một số đô thị lớn của miền Bắc và miền Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe  báo cáo “Kết quả nghiên cứu về hành vi tiêu dùng và nhu cầu sử dụng LTTP tại một số vùng” với các kết quả nghiên cứu tại miền Bắc và miền Nam.
Tiến sỹ Trần Đại Nghĩa báo cáo tại hội thảo
 
Theo đó, nhóm hàng hóa tiêu dùng nhanh như gạo, thịt tươi sống, thực phẩm đông lạnh chế biến, dầu ăn là những mặt hàng điển hình có mặt trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Khoảng 70% số hộ gia đình đô thị vẫn thường xuyên nấu ăn 2 bữa/ngày. Thịt lợn và thủy sản là những loại thực phẩm tươi sống NTD thường sử dụng.
Trung bình trong một tháng, NTD Hà Nội tiêu dùng 2,19 kg thịt lợn/người và 1,66 kg thủy sản. NTD Hải Phòng tiêu dùng 2,37 kg thịt lợn/người và 2,52 kg thủy sản/người. NTD Hồ Chí Minh tiêu dùng 1,52 kg thịt lợn/người và 1,74 kg thủy sản/người. NTD Đà Nẵng tiêu dùng 1,55 kg thịt lợn và 2,54 kg thủy sản. NTD rất quan tâm tới vấn đề VSATTP, đặc biệt là khi tiêu dùng TP tươi sống. Hiện tại nhu cầu về các loại TP đông lạnh, chế biến sẵn vẫn còn hạn chế.
Các đại biểu dự hội thảo
 
Với mặt hàng gạo, hơn 90% NTD Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng cho biết họ có sử dụng gạo tẻ không đóng gói. Trong khi đó NDT Đà Nẵng phần đa sử dụng gạo đóng gói (64%). Trung bình, NTD Hồ Chí Minh tiêu dùng 5,7 kg gạo/người/tháng, trong khi đó lượng gạo tiêu thụ trung bình tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng lần lượt là: 6,8kg , 7 kg và 8,1 kg/người/tháng. Về thương hiệu gạo, NTD tại TP Hồ Chí Minh sử dụng nhiều nhất là gạo Tài Nguyên và Nàng Thơ Chợ Đào trong khi tại Đà Nẵng là gạo Tám Xoan và gạo Bồ Câu còn tại Hà Nội và Hải Phòng, loại gạo ưa thích là gạo Tám Điện Biên và gạo Bắc Hương và Tám Hải Hậu.
Ngoài ra, mặt hàng dầu ăn và xúc xích cũng được NTD lựa chọn dựa trên những thương hiệu đã có trên thị trường như dầu ăn Tường An, xúc xích VISSAN…
Hội thảo đã được nghe các ý kiến đánh giá và đóng góp nhiệt tình của các đại biểu khách mời đến từ IPSARD, Bộ Công thương và một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Trong khuôn khổ hội thảo còn có sự tham gia của các đài báo đến đưa tin.
Phòng Truyền thông và ĐTCS - AGROINFO

Tin khác