Hội thảo thành lập HTX cafe

28/12/2010

(Agroinfo) - Ngày 28/12 tại hội trường của Viện Chính sách và chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn đã diễn ra Hội thảo “Nghiên cứu cơ sở khoa học thành lập HTX & Hiệp hội người sản xuất café Việt Nam” do Trung tâm Thông tin PTNNNT (Agroinfo) tổ chức.

Nội dung buổi hội thảo nêu lên thực trạng ngành hàng café tại Việt Nam hiện nay từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất thành lập một HTX café cho Việt Nam trong thời gian tới. Trong bài trình bày của mình, bà Trần Thị Quỳnh Chi – Quyền GĐ Trung tâm Thông tin PTNNNT đồng thời là chủ nhiệm đề tài nêu rõ “Việt Nam là một nước xuất khẩu café vốn lớn nhất thế giới, ngành hàng café không chỉ quan trọng đối với đời sống kinh tế của người dân, đặc biệt là dân nghèo và dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Tuy nhiên, đây là ngành hàng có tính chất thương mại hóa cao nhưng quy mô sản xuất quá nhỏ lẻ. Điều này hạn chế khả năng áp dụng khoa học công nghệ đồng bộ, khả năng xuất khẩu trực tiếp của nông dân, và hạn chế sự đóng góp của người dân trong việc hoạch định và thực thi các chính sách về ngành hàng quan trọng.”
 
Bà Trần Thị Quỳnh Chi - Chủ nhiệm đề tài

Bản đề xuất nghiên cứu nhận được nhiều sự quan tâm của các vị đại biểu tham dự. Ông Nguyễn Văn Nghiêm – Trưởng phòng Kinh tế hợp tác trang trại – Cục Kinh tế Hợp tác PTNT phân tích rất rõ những yếu kém còn tồn tại trong các mô hình kinh tế tập thể hiện nay đó là tính liên kết giữa những người nông dân với nhau. Muốn có được sức mạnh và được đảm bảo quyền và lợi ích thì không có cách nào tốt hơn việc hợp lại với nhau trong 1 mô hình HTX. Đồng ý với quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng ban Hợp tác Quốc tế - Hội nông dân VN cho biết cần phải có sự công khai minh bạch trong mô hình này tránh đổ vỡ do người tham gia không cảm thấy bình đẳng quyền lợi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế - Hội Nông dân Việt Nam

 
Theo ý kiến đóng góp của ông Đoàn Triệu Nhạn – Vicofa thì không nên lập chuyên biệt hẳn HTX café mà café sẽ chiếm vai trò chủ đạo hơn so với các mặt hàng nông sản khác bởi đặc thù nông nghiệp của từng địa phương. Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp trên tinh thần học hỏi, tôn trọng ý kiến đóng góp và hứa hẹn các vấn đề đã nêu ra trong buổi hội thảo sẽ được thực hiện.

Nhóm Thông tin Agroinfo


Tin khác