Hội thảo “Sử dụng và phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam”

10/12/2010

Tp. Hà Nội - Ngày 9/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Sử dụng và phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam” do Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (IPSARD) phối hợp thực hiện cùng Tổng công ty Dầu Việt Nam (Petro Vietnam) và Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công nghiệp (IPSI) tổ chức.

AGROINFO - Hội thảo có sự góp mặt của rất nhiều chuyên gia đầu ngành cũng như doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến năng lượng sinh học. Tại đây, nhiều vấn đề đã được nêu ra bàn luận trong đó chủ yếu tập trung vào nguồn năng lượng sinh học đang được quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới – Ethanol. Diễn giả Lê Minh Đức – Trưởng phòng Môi trường và Phát triển bền vững (IPSI) đã đưa ra những con số thống kê về tình hình sản xuất cũng như sử dụng Ethanol trên thế giới.

Ths. Lê Minh Đức – Trưởng phòng Môi trường và Phát triển bền vững (IPSI)

Chỉ tính từ năm 2005 – 2008 sản lượng Ethanol đã tăng gấp đôi từ 31.294 lít lên 63.589 lít Ethanol. Theo Ths. Lê Minh Đức, việc sử dụng nguyên liệu khác nhau sẽ dẫn đến giá thành và tính chất của nhiên liệu khác nhau. Mỗi quốc gia lại có lợi thế tự nhiên trong việc lựa chọn nguyên liệu nào là thích hợp cho sản xuất năng lượng sinh học. Lợi thế tự nhiên của Việt Nam chính là cây sắn do chi phí và giá thành rẻ hơn nhiều so với những cây nguyên liệu khác. Bên cạnh lợi ích mà cây sắn mang lại thì vấn đề môi trường rất được nhiều đại biểu quan tâm. Dẫn dắt vấn đề này, diễn giả Nguyễn Anh Phong – GĐ cơ sở phía Nam (IPSARD) có đưa ra một số nhận định về tình hình ô nhiêm môi trường do sản xuất năng lượng sinh học từ sắn hiện nay như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm do chất thải rắn. Một số đề xuất cải thiện môi trường cũng được đưa ra bàn thảo trên tinh thần học hỏi cùng xây dựng.

Cuối buổi hội thảo, TS. Nguyễn Anh Phong đã có bài diễn thuyết về tình hình an ninh lương thực và xu hướng sử dụng xăng Ethanol trong tương lai. Theo ông Phong, với nhu cầu về năng lượng sinh học duy trì như hiện nay và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới thì Việt Nam cần phải mở rộng thêm diện tích trồng sắn nhằm tránh việc cạnh tranh giữa sắn trong sản xuất năng lượng sinh học với sắn trong chăn nuôi gia súc. Điều này ảnh hưởng không ít đến giá thành cũng như an ninh lương thực quốc gia. Mỗi vấn đề được nêu ra trong buổi hội thảo đều được các đại biểu tham dự quan tâm, đóng góp ý kiến bằng những câu hỏi chất vấn mang tính xây dựng, học hỏi, góp phần tạo sự thành công cho buổi hội thảo.


Trung tâm thông tin Phát triển nông nghiệp nông thôn (AGROINFO)

Tin khác