Hội thảo triển vọng thị trường ngành nông nghiệp Việt Nam

17/05/2010

Hội thảo dự báo triển vọng, phân tích về thị trường cà phê và một số ngành hàng chiến lược khác của Việt Nam năm nay tổ chức ngày 12/5 tại khách sạn Đệ Nhất, phố Hoàng Việt, quận Tân Bình, TP HCM.

Đây là sự kiện thường niên do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) tổ chức từ năm 2007.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp và khu vực nông thôn ở nhiều nước đang đứng trước những thách thức lớn. Tác động của biến đổi khí hậu, sức ép từ nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học, bệnh dịch phát triển trên phạm vi toàn cầu cùng với những bất ổn trong khu vực tài chính tiền tệ đã đẩy ngành nông nghiệp và người nông dân đối mặt với ngày càng nhiều thách thức.

Nông nghiệp Việt Nam trải qua năm 2009 biến động và có nhiều khó khăn khi kinh tế thế giới suy giảm. Nếu năm 2008 nông nghiệp tăng trưởng khá cao ở mức 4,1% thì năm 2009 giảm xuống chỉ còn 1,8%. Là một ngành xuất khẩu chủ lực và duy nhất có thặng dư xuất khẩu, nhưng giá trị xuất khẩu nông sản năm 2009 cũng suy giảm nghiêm trọng. Suy thoái kinh tế thế giới làm giảm giá nông sản trên thị trường quốc tế là nguyên nhân chính cho suy giảm của tăng trưởng nông nghiệp nói chung và giá trị xuất khẩu nông sản nói riêng mặc dù lượng xuất khẩu của các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, cao su, thủy sản đều tăng.

Năm 2010 được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều biến động trên thị trường nông sản thế giới. Đặc biệt, biến động này không phải do bất cân đối về cung cầu hàng hóa thực mà có thể phần lớn do tác động của các giao dịch trên thị trường tài chính và thay đổi chính sách tỷ giá hối đoái của các nước. Trong nước, tăng trưởng tín dụng cao tạo sức ép lạm phát ngày một tăng va tạo ra những nguy cơ về giảm giá đồng nội tệ. Điều này dẫn đến những nguy cơ bất ổn về cánh kéo giá cho sản xuất nông nghiệp trong nước năm 2010.

Ảnh hưởng của thời tiết và thiên tai ngày một nhiều có khả năng làm giảm sản lượng lương thực, thực phẩm, gây nguy cơ đói cục bộ tại các vùng khó khăn. Bên cạnh đó, các cam kết về hội nhập, tự do hóa thương mại hàng nông, lâm, thủy sản với các tổ chức thế giới và các quốc gia được triển khai với quy mô ngày càng lớn và mức độ ngày càng cao càng làm môi trường cạnh tranh trở nên khắc nghiệt hơn cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam

Tất cả những khó khăn và rủi ro nêu trên đòi hỏi những phân tích, dự báo thị trường kỹ lưỡng để người nông dân và các doanh nghiệp có những quyết sách khôn ngoan, giảm thiểu nguy cơ và tận dụng cơ hội về giá cả và thị trường trong năm 2010.

Theo (Báo mạng Vn Express)

Cập nhật: Thứ năm, 6/5/2010, 17:12 GMT+7


Tin khác