Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Cần có gói hỗ trợ riêng nông dân

05/08/2011

Sáng qua (4.8), các đại biểu (ĐB) Quốc hội đã thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước (KTXH - NSNN) 6 tháng đầu năm; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KTXH - NSNN 6 tháng cuối năm 2011; quyết toán NSNN năm 2009.

Chưa quan tâm đến nông thôn
Các ý kiến các ĐB đã tập trung phân tích những thuận lợi và khó khăn, cho thấy việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ KT-XH năm 2011 còn nhiều thách thức.
 
Các ĐB cho rằng, tình trạng lạm phát cao như thời gian vừa qua là do khu vực nông thôn chưa thực sự được quan tâm đúng mức, đặc biệt là phát triển sản xuất chăn nuôi tăng trưởng thấp, không có nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường. Các ĐB đề nghị Chính phủ cần tăng đầu tư và hỗ trợ cho những nông dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) nêu ý kiến: Có những thời điểm chúng ta sử dụng Quỹ Bình ổn giá rồi nhưng giá ở nơi bình ổn lại cao hơn giá bên ngoài. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải suy nghĩ trong khâu sử dụng Quỹ Bình ổn giá để người dân thực sự được hưởng. Tuy nhiên, nguồn lực có hạn, Quỹ Bình ổn giá thì không phải quá lớn để có thể bình ổn cho cả xã hội. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải hỗ trợ cho sản xuất để giảm giá thành sản phẩm ngay từ đầu vào, còn Quỹ Bình ổn giá chỉ là phần ngọn.
Về vấn để đảm bảo an sinh xã hội, các ĐB cho rằng, các bộ, ban, ngành và địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ thị trường, giá cả, bảo đảm ổn định cung- cầu hàng hoá, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống.
Cần hỗ trợ nông dân
Về các giải pháp điều hành kinh tế của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 11, hầu hết các ĐB tỏ ra rất đồng tình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, còn một số điểm cần tháo gỡ. “Nhóm giải pháp của Chính phủ được thế giới đánh giá cao nhưng có điểm không thành công đó là lạm phát vẫn gia tăng, nhập siêu vẫn cao và ngân sách vẫn bội chi. Do vậy, cần nghiên cứu thấu đáo các giải pháp của Chính phủ trong những tháng cuối năm”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.
ĐB Phạm Xuân Thăng (Hải Dương): Cắt giảm đầu tư công là cần thiết nhưng không nên cắt giảm đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.
Nội dung chính của Nghị quyết 11 là hạn chế nguồn cung, thắt chặt chi tiêu công. Tuy nhiên, nhiều ĐB băn khoăn khi chủ trương này được triển khai một cách “đại trà”. Chuyên gia kinh tế, ĐB TP.HCM Trần Du Lịch cho rằng không nên cắt giảm vốn của những công trình đầu tư trọng điểm, đang thi công, cấp thiết. Vấn đề đời sống nhân dân, đặc biệt là đối tượng khó khăn cũng được nhiều ĐB nêu ra.
ĐB Trương Thị Ánh cho rằng, bên cạnh các giải pháp về kinh tế, Chính phủ phải đưa ra các giải pháp an sinh xã hội, đặc biệt là lương. Về việc giảm thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp hầu hết các ĐB cho rằng đây, chỉ là giải pháp tình thế nhưng cần thiết. Tuy nhiên, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng: Hộ nông dân không nằm trong diện được hưởng giảm thuế, vậy đề nghị Chính phủ cần có gói giải pháp riêng hỗ trợ cho nhóm này.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác