Giá đắt, gạo ế!

05/08/2011

Mấy ngày qua, giá gạo bán lẻ tại các tỉnh, thành ĐBSCL liên tục tăng cao. Và tâm lý của cả người mua và người bán đang bị đè nặng vì không biết “biểu đồ” giá sẽ đi lên hay xuống!

Sáng 4.8, theo ghi nhận của phóng viên tại các đại lý chuyên kinh doanh gạo nằm trong khu Trung tâm Thương mại Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), không khí buôn bán hết sức buồn tẻ.
Chị Nguyễn Thị Hồng - một tiểu thương kinh doanh gạo tại đây, cho biết: “Mấy ngày qua, giá gạo bất ngờ tăng vọt! Bình quân mỗi loại gạo tăng đến 500 đồng/kg. Điều này khiến cho người mua dè chừng. Lúc giá gạo chưa tăng, mỗi ngày bình quân tôi bán khoảng 400kg, nay lượng gạo bán ra chưa được 200kg/ngày”.
Rảo quanh các chợ nằm trong nội ô TP.Cần Thơ như: Xuân Khánh, Cái Răng, Tân An, 3.2... không khí mua bán tại các đại lý gạo cũng không khá hơn gì mấy. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ, giá gạo thơm Lài được bán với giá 18.000 đồng/kg; Một Bụi Đỏ 11.500 đồng/kg; thơm Nàng Hương Long An 16.000 đồng/kg; thơm Thái nhập 20.000 đồng/kg... Như vậy, tất cả đều đồng loạt tăng ít nhất 500 đồng/kg.
Chị Võ Thị Hồng Hạnh - một chủ kinh doanh gạo ở Cần Thơ, than vãn: “Nhiều năm buôn bán gạo nhưng chưa có khi nào giá gạo tăng đột ngột như hiện nay. Chẳng hạn như gạo Một Bụi Đỏ, Hàm Châu thời điểm này năm trước chỉ có giá 8.000 đồng/kg, nay tăng 11.500 đồng/kg. Gạo thơm Mỹ trước cũ 12.000 đồng/kg, nay tăng 14.000 đồng/kg. Gạo thơm Thái nhập năm trước 18.000 đồng/kg nay lên 20.000 đồng/kg. Mọi năm tháng này khách mua gạo để cúng rằm tháng Bảy nên bán đắt như tôm tươi. Nay thì ngược lại ế nhệ”.
Giá gạo tăng cao đã tác động đến chuyện kinh doanh. Và tâm lý chung của rất nhiều tiểu thương ở ĐBSCL là hết sức dè chừng trong việc thu mua gạo dự trữ. Bởi họ sợ giá gạo rồi sẽ sụt giảm, dẫn đến thua lỗ. Theo các tiểu thương nhận định, nguyên nhân giá lúa gạo tăng do gần đây các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua gạo để đảm bảo giao kịp tiến độ theo các hợp đồng đã ký. Từ đó, tác động nhiều đến thị trường trong nước.
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần thông tin kịp thời, rộng rãi, nhằm tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng đầu cơ và tung tin thất thiệt để tạo sốt ảo, tăng giá tiếp.
Theo Nông thôn ngày nay
 

Tin khác