Sắp tổ chức hội thảo về cá tra

27/05/2011

Ngày 4.6, hội thảo “Cá tra Việt Nam - Tầm nhìn 2015. Xu hướng xuất khẩu, phân tích lợi thế cạnh tranh” do Ủy ban cá nước ngọt VASEP chủ trương sẽ diễn ra tại TPHCM.

Trung tâm nghiên cứu và phân tích dữ liệu tài chính GAFIN thuộc Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu Nextcom, là đơn vị tổ chức hội thảo.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) sẽ chủ trì hội thảo. Hội thảo với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các nhà phân tích thị trường và chuyên gia thương mại quốc tế, sẽ tập trung làm rõ hiện trạng và đưa ra các giải pháp, các cách tiếp cận khoa học cho ngành công nghiệp cá tra.
Cá tra, cùng với tôm, là sản phẩm chủ lực của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đóng góp tới 73% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2010. Giá trị xuất khẩu tôm và cá tra tăng trưởng bình quân 12%/năm và 87%/năm trong giai đoạn 2000-2010.
Như vậy, ngoại trừ năm 2009 sụt giảm do tác động của khủng hoảng toàn cầu, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có giai đoạn tăng trưởng gần 15 năm liên tục với tốc độ trung bình gần 10% mỗi năm. Tuy nhiên quá trình phát triển này vẫn còn thiếu sự bền vững. 
Hội thảo sẽ đưa ra kết quả phân tích thực trạng của ngành, đánh giá và dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản những năm tới, đề xuất gói giải pháp thực hiện đồng bộ để tạo ra tác động tích cực đến ngành công nghiệp hiện tại. Hội thảo cũng hi vọng sẽ trờ thành một diễn đàn tổ chức thường niên cho các doanh nghiệp đối thoại cùng các nhà hoạch định chính sách.
Tại hội thảo lần này, Trung tâm nghiên cứu GAFIN cũng sẽ giới thiệu Báo cáo phân tích lợi thế so sánh của các mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam trên các thị trường dựa theo mô hình của FAO.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/44528p1c34/sap-to-chuc-hoi-thao-ve-ca-tra.htm


Tin khác