Dự kiến năm 2011 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 500 triệu USD

19/08/2011

Theo báo cáo của Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dự kiến năm 2011 kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước sẽ chỉ đạt khoảng 500 triệu USD, tăng 10% so với năm 2010. Tuy nhiên sẽ khó có thể hoàn thành chỉ tiêu đặt ra đối với mặt hàng này trong năm 2011 là 600-700 triệu USD.

Được biết, mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn gồm các loại quả nhiệt đới thanh long, dứa, xoài, bơ, đu đủ, mít; các loại rau quả đóng hộp và chế biến.
Nguyên nhân các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu nông sản nói chung và mặt hàng rau quả nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2011 là do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản không đúng quy định diễn ra phổ biến đã gây lo ngại đối với người tiêu dùng trong nước cũng như nước ngoài. Bên cạnh đó, do tất cả các chi phí đầu vào tăng mạnh, giá thành sản phẩm tăng cao hơn tốc độ tăng giá xuất khẩu. Sức cạnh tranh của mặt hàng rau quả và doanh nghiệp thấp đã gây tâm lý bất an cho khách hàng nước ngoài, khiến họ "ngại" ký hợp đồng. Tại các cửa khẩu biên giới, doanh nghiệp xuất khẩu rau quả theo đường tiểu ngạch thường bị ép giá, hiệu quả xuất khẩu không cao.
Theo đánh giá chung của Bộ Công Thương, hiện nay, sản xuất rau quả của nước ta vẫn còn những yếu điểm như phân tán, năng suất thấp, chưa giải quyết dứt điểm được khâu tạo giống, thu hoạch, bảo quản và chế biến rau quả xuất khẩu cũng như khâu kiểm dịch, công nhận lẫn nhau giữa ta và các thị trường nhập khẩu.
Bộ Công Thương cùng với Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Chính phủ đầu tư thích đáng cho khâu nhập giống mới có năng suất cao, nhân giống, hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trong việc sử dụng giống mới để tạo ra sản phẩm mới có chất lượng cao, giá thành hạ. Đồng thời, các vùng trồng rau quả cần thực hiện tốt quy trình sản xuất theo hướng GAP, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với mục tiêu sản xuất để xuất khẩu.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=474017


Tin khác