Không có chuyện thị trường chăn nuôi bị thâu tóm

17/08/2011

Ngày 15/8, công ty cổ phần Chăn Nuôi CP Việt Nam (gọi tắt là CP Việt Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về việc công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi C.P Pokphand (CPP) (là công ty con của Tập đoàn CP Thái Lan - CP Group Thái Lan có trụ sở tại Hồng Kông - Trung Quốc) giành quyền kiểm soát CP Việt Nam.

Ông Sooksunt JiumjaiSwanglerg, Tổng giám đốc CP Việt Nam cho biết, việc thay đổi cấu trúc cổ đông của CP Việt Nam là nhằm huy động vốn trên thị trường chứng khoán để đẩy mạnh đầu tư cho CP phát triển sản xuất chứ hoàn toàn không có chuyện mua bán hay sáp nhập.
Sự kiện công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi CPP giành quyền kiểm soát Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam hồi cuối tháng bảy vùa qua đã tạo sự quan tâm của dư luận cũng như cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong ngành. Các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam cũng lo ngại về nguy cơ thị trường chăn nuôi bị thâu tóm sau việc thay đổi này.
“Trước đây CP Group Thái Lan (công ty mẹ) đầu từ trực tiếp vào CP Việt Nam 71% và công ty con Charoen Pokphand Foods (CPF) đầu tư 29%, nay do nhu cầu về vốn nên CP Group thay đổi cơ cấu cổ đông và chuyển giao cho CPP đầu 71% vào CP Việt Nam, điều này hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến CP Việt Nam vì CP Group vẫn là chủ sở hữu các công ty thành viên của tập đoàn”, ông Montri Sunwanposri, Phó chủ tịch phụ trách tài chính của CP Group giải thích.
Ông Montri Sunwanposri cũng cho rằng, việc thay đổi cơ cấu cổ đông này sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của CP Việt Nam do vậy sẽ không có chuyện thâu tóm thị trường ở Việt Nam
Ông Sooksunt JiumjaiSwanglerg cũng khẳng định việc thu mua nguyên liệu để chuyển qua cho CP Trung Quốc là hoàn toàn không có.
CPP, CPF và CP Việt Nam đều là thành viên của CP Group, một tập đoàn thực phẩm hàng đầu Thái Lan, có trị giá trên 5,5 tỉ USD với hơn 200 công ty thành viên ở 20 quốc gia. CP Việt Nam dược thành lập năm 1993 với hình thức 100% vốn nước ngoài, hiện CP Việt Nam chiếm khoảng 5% thị trường thịt lợn, gà công nghiệp chiếm 40%, trứng công nghiệp chiếm 50%. Trong đó có khoảng 20 ngàn hộ nông dân đang nuôi gia công cho CP Việt Nam, thức ăn gia súc chiếm khoảng từ 18-20%. Năm 2010, doanh thu của công ty đạt hơn 1 tỉ USD, lợi nhuận đạt trên 50 triệu UDS.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/8/29740.html


Tin khác