Ra mắt Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn

14/09/2016

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa công bố thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA).

Trong dịp này, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức khai trương siêu thị giới thiệu và bán nông sản an toàn. Đây là cửa hàng đầu tiên, thí điểm để thực hiện phân phối các sản phẩm an toàn của các hợp tác xã (HTX) sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn.

Cửa hàng nông sản an toàn trưng bày và bán hơn 1.000 sản phẩm rau củ quả và thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá… Đây đều là những sản phẩm của các HTX uy tín trên toàn quốc như các HTX rau an toàn ở Đà Lạt - Lâm Đồng, Mộc Châu - Sơn La, HTX thực phẩm an toàn Hà Tĩnh (HFS), HTX sản xuất nông nghiệp Nghĩa Lộc (NAC)… 

Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 20 cửa hàng nông sản an toàn được mở tại Hà Nội và TPHCM. 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị UCA Phạm Anh Tuấn cho biết, Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam được thành lập theo Luật Hợp tác xã Việt Nam nhằm xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất-chế biến-tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn Việt Nam.

Mục tiêu của việc thành lập UCA cũng nhằm liên kết các nhà sản xuất- chế biến nông sản an toàn trên toàn quốc. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu “Nông sản an toàn Việt Nam”,  góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản phẩm nông sản, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế hợp tác trong thời kỳ hội nhập.

Tại buổi ra mắt, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cũng cam kết các sản phẩm bày bán tại kênh phân phối của Liên minh HTX đều đạt tiêu chuẩn an toàn.

Theo ông Võ Kim Cự, khách hàng có thể kiểm tra thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch dán trên bao bì. Trong quá trình tiêu thụ sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm. Nếu phát hiện trường hợp gian lận thương mại, lợi dụng thương hiệu, các sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu, Liên minh HTX sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo quy định và loại tất cả các sản phẩm của HTX cung cấp này ra khỏi chuỗi cung ứng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng đánh giá cao sự ra đời của Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam với việc hình thành kênh phân phối bán lẻ các sản phẩm nông sản an toàn phục vụ nhu cầu ngày càng lớn về thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa cũng cho rằng, việc xây dựng liên hiệp các chuỗi hệ thống bán hàng này là hết sức cần thiết. Hiện nay Bộ Công Thương cũng đang thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng thời  Bộ Công Thương cũng đang xây dựng các cửa hàng bán hàng Việt, bao gồm cả các sản phẩm nông sản và công nghiệp. 

Theo Báo Chính phủ


Tin khác