Lần đầu tiên giới thiệu những công nghệ mới nhất trong sản xuất nông nghiệp

30/11/2017

Những công nghệ hiện đại nhất trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ nông – lâm – ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) do Bộ Công Thương, Bộ Khoa học - Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức từ 30/11/2017 tới 02/12/2017 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đơn vị thực hiện là Công ty Adpex và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC).

Đây không chỉ là dịp để các nhà chuyên môn, giới doanh nghiệp giao lưu học hỏi các sản phẩm công nghệ mới mà còn là cầu nối giúp người nông dân được tiếp cận sâu hơn với các sản phẩm công nghệ cao mang tính ứng dụng trong thời đại công nghệ 4.0,  nông - lâm - ngư nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ triển lãm.

Theo ông Phạm Khắc Nghiệm, Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), lần đầu tiên tại Việt Nam, nông dân, ngư dân cũng như người dân trong lĩnh vực lâm nghiệp cùng được tham gia trải nghiệm vào một sân chơi quy tụ đầy đủ mọi hoạt động và công nghệ tiên tiến trong cả 3 lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. Hướng tới việc xây dựng và phát triển thị trường công nghệ cao, GROWTECH VIETNAM kỳ vọng là triển lãm về nông lâm ngư nghiệp mang tính quốc tế, là sàn giao dịch trực tiếp về thiết bị và công nghệ mới, nhằm mang lại giá trị cốt lõi trong việc phát triển nông nghiệp bền vững – tạo ra giá trị thực của ngành sản xuất nông sản chất lượng cao cho người Việt và rộng hơn là thị trường xuất khẩu.  2017 là năm đầu tiên đánh dấu sự mở màn của hội chợ triển lãm GROWTECH VIETNAM. 

Sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định trong một thời gian dài, đã đến thời điểm ngành nông – lâm- ngư nghiệp Việt Nam cần thiết được định hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đẩy mạnh sản xuất hàng hoá theo hướng kinh tế thị trường hiện đại, gia tăng sức cạnh tranh, tiếp tục phát triển nhanh theo hướng hiệu quả và an toàn, trở thành một trong những sản phẩm mũi nhọn trong xuất khẩu của Việt Nam.

"Chăn nuôi, chế biến và nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc cải tạo chất lượng đất, nước, .. là những lĩnh vực sản phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm sẽ là giải pháp cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở công nghiệp, nông nghiệp nông thôn tại Việt Nam được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới, các doanh nghiệp sản xuất máy móc thiết bị ngành công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản trên thế giới với các sản phẩm về công nghệ trồng trọt đến từ Vương quốc Anh, công nghệ nhà kính, hệ thống tưới tiêu đến từ Israel, công nghệ, hệ thống chăn nuôi đến từ Cộng hòa Séc, công nghệ xử lý nước và đất nuôi trồng đến từ Indonexia, công nghệ bảo quản sau thu hoạch đến từ Đài Loan, hệ thống khí hóa gỗ đến từ Cộng hòa Liên bang Đức,...... và hàng trăm sản phẩm về công nghệ và thiết bị phục vụ ngành nông nghiệp của Italia, Nhật, Hàn Quốc, Hà Lan, Newzealand,  Ấn Độ, Trung Quốc, và Thái Lan", ông Nghiệm cho biết thêm.

Nông dân thích thú với công nghệ trồng rau thủy canh của Israel.

GROWTECH 2017 hứa hẹn tạo ra môi trường giao lưu học hỏi, liên doanh, liên kết trong hoạt động khoa học và công nghệ với các đối tác nước ngoài giúp cho các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp nông nghiệp, hội nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận với khoa học và công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất. Tại hội chợ này, đã có nhiều nông dân mang sáng kiến của mình đến trưng bày, giới thiệu và nhận được sự hưởng ứng lớn, mở ra cơ hội về thị trường như chiếc máy cấy lúa của anh Trần Đại Nghĩa ở Tiền Hải (Thái Bình) hay robot gieo hạt của nông dân Phạm Văn Hát, xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ - Hải Dương)...

Ông Nghiệm cho biết thêm, để khuyến khích, phát huy và đẩy mạnh vai trò hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) sẽ hỗ trợ kinh phí tham dự cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có phát minh sáng chế ra các sản phẩm, công nghệ, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp....Ngoài ra tại triển lãm, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) sẽ giới thiệu và hỗ trợ ngân sách từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ WORLDBANK cho các ý tưởng, sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp thông minh trị giá lên tới 75.000 USD cho các đơn vị tham dự triển lãm lần này.

Nhằm tạo ra cơ hội cho nông dân Việt Nam được tiếp cận với gói hỗ trợ ngân sách, các chương trình hội nghị, hội thảo do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại sứ quán Israel... sẽ liên tục được tổ chức trong thời gian diễn ra triển lãm với những chủ đề chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong việc áp dụng thành công công nghệ vào lĩnh vực nuôi trồng của một số doanh nghiệp nông nghiệp điển hình tại hội nghị như:  Nông nghiệp Israel – Vượt quá thách thức tự nhiên bằng đổi mới công nghệ; Lâm nghiệp Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng dụng công nghệ cao trong bảo vệ và phát triển rừng; Phát triển công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm nông nghiệp...

Theo Kinh tế nông thôn


Tin khác