Nâng các chỉ tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp: Có khả thi?

02/03/2018

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, đây không phải là các chỉ tiêu phiêu lưu mà dựa vào kết quả rất tích cực từ những tháng đầu năm khi các mặt hàng chủ lực đều xuất khẩu rất tốt, có những mặt hàng tăng trên tới 30%.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, trên tinh thần kết quả đạt được qua 2 tháng đầu năm, trước những thuận lợi trong quan hệ quốc tế, thời tiết, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã rà soát các giải pháp và quyết định thay đổi nhiều chỉ tiêu phát triển quan trọng của ngành. 

“Chỉ tiêu không phiêu lưu”

Theo đó, năm 2018, toàn ngành nông nghiệp sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng GDP tối thiểu là 3,05% thay vì 3% như trước đó. Đồng thời tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt cũng đặt ra từ 3,3 - 3,5 %.

Bộ NN&PTNT cũng quyết định nâng kim ngạch xuất khẩu xuất khẩu từ 38 tỷ USD lên khoảng 41 tỷ USD, trong đó các sản phẩm trồng trọt trên 22 tỷ USD, thủy sản khoảng 10 tỷ USD, lâm nghiệp khoảng 9 tỷ USD.

“Đây không phải là các chỉ tiêu phiêu lưu, mà dựa vào kết quả rất tích cực từ những tháng đầu năm khi các mặt hàng chủ lực đều xuất khẩu rất tốt. Có những mặt hàng tăng trên tới 30%. Trên cơ sở đó rà soát lại các giải pháp để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay cho phù hợp” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh. 

Về xây dựng nông thôn mới, Bộ NN&PTNT cũng dự kiến sẽ có 39% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới chứ không còn 37% như đặt ra từ đầu năm. Cùng với đó, tỷ lệ che phủ rừng cũng không còn là 41,6% mà sẽ phấn đấu đạt 41,65 %.

Tín hiệu mừng từ mặt hàng chủ lực

Bên cạnh đó, theo đại diện Bộ NN&PTNT: “Một điều rất đáng mừng là sản xuất sạch, an toàn đã đang trở thành dòng chủ lưu không chỉ người tiêu dùng mà người sản xuất, nhà quản lý cũng đã ý thức vào cuộc. Và nhờ sản xuất an toàn, giá thành hạ, sức cạnh tranh tăng đã giúp chúng ta đã mở rộng rất tốt thị trường tiêu thụ nông sản”.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 2 năm 2018 ước đạt 2,6 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 6,1 tỷ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2017. 

Cụ thể, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 3,3 tỷ USD, tăng 27,8%. Thuỷ sản ước đạt gần 1,2 tỷ USD, tăng 29,5%, các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 1,43 tỷ USD, tăng 28,5%. Nhóm các mặt hàng khác đạt 237 triệu USD, tăng 107,1%. 

Đặc biệt, trong tháng 2, mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 369.000 tấn với giá trị 179 triệu USD. Như vậy, trong 2 tháng đầu năm nay, mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 861.000 tấn với giá trị đạt 419 triệu USD, tăng 17,2% về lượng và gần 34% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cũng chung xu hướng tăng cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu còn có các nông sản khác như: cà phê, chè, hạt điều, rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 2, ước giá trị nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 2,53 tỷ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu 2 tháng đầu năm đạt 5,29 tỷ USD tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017. Thặng dư thương mại đạt 819,3 triệu USD, tăng 27,7% so với 2 tháng đầu năm 2017. 

Từ những tín hiệu đáng mừng của xuất nhập khẩu những tháng đầu năm, Bộ NN&PTNT nâng mục tiêu tăng trưởng đồng thời đưa ra những giải pháp để đạt được các mục tiêu này. "Trước hết ngành nông nghiệp cần phải thoát khỏi tình trạng thẻ vàng mà Ủy ban Châu âu – EC đang áp dụng. Đặc biệt, ngoài các thị trường lớn, truyền thống, cũng cần khai thác triệt để, hiệu quả những thị trường mới nổi đối với các mặt hàng nông sản Việt Nam đang có lợi thế" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 


Tin khác