Việt Nam – thành viên ASEAN ít rủi ro nhất trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ?

21/04/2018

Việt Nam – thành viên ASEAN ít rủi ro nhất trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ?

Philippines có thể là nước gặp rủi ro lớn nhất tại Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ. Khoảng 16,9% hàng hóa xuất khẩu của Philippines là một phần trong chuỗi giá trị của Trung Quốc, các hàng hóa được dùng làm đầu vào cho sản xuất – xuất khẩu của Trung Quốc, theo phân tích của RHB Bank Bhd, so với 11,4% của Malaysia và chỉ 2,2% trong trường hợp của Việt Nam.

Trong động thái đe dọa mới nhất từ phía Mỹ, ông Trump yêu cầu thuộc cấp tính toán gói thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD, làm tiêu tan hy vọng những căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ dịu bớt. Các nhà làm chính sách trên khắp Đông Nam Á đang tập trung thúc đẩy các thị trường nội địa để giảm thiểu tác động của tình hình thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các ngành có thể chịu tác động mạnh nhất là điện tử, máy móc điện tử, như máy tính và hàng hóa công nghiệp, theo phân tích của RHB. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nền kinh tế Đông Nam Á và là một nguồn đầu tư và du lịch quan trọng của khu vực. Trong khi các thị trường nội địa quy mô lớn như tại Indonesia và Philippines có thể là những nơi trú ẩn cho các nền kinh tế này khỏi một cuộc chiến thương mại, các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia và Thái Lan, phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu cho tăng trưởng kinh tế.

Theo Bloomberg (gappingworld.com)

 


Tin khác