Tăng nguồn vốn chính sách ưu đãi cho vay giải quyết việc làm

18/10/2018

Đó là ý kiến của các đại biểu đưa ra tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm giai đoạn 2016-2018. Hội nghị do Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức ngày 11.10 vừa qua, tại Hà Nội.

Tạo việc làm cho trên 535.000 lao động

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết: Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ việc làm cho người lao động, từ năm 1992, Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm (nay là Quỹ quốc gia về việc làm) được thành lập theo Nghị quyết số 120/HĐBT để cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình.

Được vay vốn giải quyết việc làm, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển chăn nuôi. Ảnh: Thu Hà

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết: Tính đến ngày 30.9.2018, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm đạt 14.560 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm là 4.497 tỷ đồng; nguồn vốn của địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để cho vay giải quyết việc làm là 6.285 tỷ đồng; nguồn vốn do Ngân hàng CSXH huy động để cho vay giải quyết việc làm là 3.778 tỷ đồng.

Riêng giai đoạn 2016 đến ngày 30.9.2018, doanh số cho vay giải quyết việc làm đạt 15.477 tỷ đồng, giúp hơn 535.000 lao động được tạo việc làm; doanh số cho vay xuất khẩu lao động đạt 746 tỷ đồng, giúp cho hơn 11.000 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện cho vay tạo việc làm và cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ Quỹ quốc gia về việc làm. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu hồi nợ, thu lãi tại Ngân hàng CSXH nơi cho vay và tại các điểm giao dịch tại xã theo định kỳ hàng tháng đối với tất cả các đối tượng vay vốn.

Mới đáp ứng được 35% nhu cầu

Trình bày tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bạc Liêu nêu ra 2 kiến nghị về tăng mức kinh phí hỗ trợ cho vay và mở rộng đối tượng cho vay do nhu cầu của nguồn vốn này rất lớn. “Nếu làm được như vậy, vấn đề việc làm ở các vùng nông thôn, nhất là vùng khó khăn sẽ được giải quyết hiệu quả triệt để” – ông Vũ nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn tạo việc làm của Ngân hàng CSXH từ Quỹ quốc gia. Theo Thứ trưởng , bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động cho vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm cũng đang gặp những khó khăn như: Chất lượng việc làm tạo ra chưa cao, hoạt động cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng cho vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thấp.

“Nguồn vốn cho vay, mới chỉ đáp ứng 30-35% nhu cầu vốn tạo, duy trì và mở rộng việc làm. Thời gian tới, việc nâng cao hiệu quả và chất lượng tín dụng hỗ trợ của Nhà nước qua Ngân hàng CSXH cần được chú trọng. Trong đó tăng cường nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng cường nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho vay  qua Ngân hàng CSXH” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

"Để chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Ngân hàng CSXH đề nghị Chính phủ hàng năm tăng cấp bổ sung ngân sách nhà nước, bổ sung nhiều nguồn lực của xã hội (trong nước và ngoài nước) cho Quỹ quốc gia về việc làm…”. - Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH

Theo Nông thôn ngày nay


Tin khác