Ngành nông nghiệp lên phương án chuẩn bị cho nhu cầu lương thực, thực phẩm sau dịch COVID-19

16/03/2020

Sau dịch bệnh bao giờ cũng có nhu cầu lương thực, thực phẩm lớn, có thể nói là nhu cầu bùng nổ, vì vậy, cần chuẩn bị để có nguồn hàng hóa cung ứng cho thị trường.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 5,34 tỉ USD, giảm 2,8% so với cùng kì năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 4,3 tỉ USD, giảm 6,7% so với cùng kì năm 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỉ USD, tăng 18,4% so với cùng kì năm trước.

Dự báo thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm. Các nền kinh tế chủ chốt đối mặt với nhiều khó khăn. Sự bùng phát của dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu xuất hiện ngay từ đầu năm gây ra tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng tới ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, dịch tả heo châu Phi tuy có giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên vẫn gây khó khăn cho công tác tái đàn.

Theo Bộ NN&PTNT dịch COVID-19 đã thành đại dịch, hết sức nguy hiểm, gây ra hai vấn đề bao trùm là đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân trên toàn cầu và làm rối loạn nền kinh tế thế giới. Dịch này tác động đến hầu hết các quốc gia. Do đó nhiệm vụ đặt ra là đảm bảo hạn chế thấp nhất thách thức nêu trên đồng thời đảm bảo tăng trưởng.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã đưa ra những dự báo về mức tăng trưởng ngành nông nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể về diện tích lúa, đơn vị ước tính đạt 7,3 triệu ha/năm, năng suất bình quân ước đạt 59,3 tạ/ha và sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn, giảm khoảng 70.000 tấn so với năm 2019.

Năm nay, sản lượng gạo sẽ đạt khoảng 28 triệu tấn, đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu khoảng 6,5 – 7 triệu tấn.

Về rau màu, sản lượng dự kiến đạt 18,2 triệu tấn trên 980.000 ha. Với lượng tiêu thụ trong nước khoảng 14 triệu tấn thì mặt hàng này vẫn dư khoảng 4,2 triệu tấn để xuất khẩu. Ngoài ra, sản lượng trái cây còn có thể tăng 0,8 triệu tấn so với năm 2019.

Chăn nuôi dự kiến sẽ khống chế được dịch bệnh khi hiện 99% số xã đã không còn dịch tả heo châu Phi nên việc tái đàn heo sẽ tăng nhanh. Tổng sản lượng thịt trong chăn nuôi sẽ đạt khoảng 5,8 triệu tấn, tăng 16%. Với sản lượng này, trong nước sẽ không thiếu thịt. Sản lượng thủy sản đạt 8,5 triệu tấn, tăng 4,4% so với năm 2019.

Để đạt được các mục tiêu này, Bộ Nông nghiệp đặt ra một số giải pháp trước mắt như cơ quan chuyên môn, địa phương cần có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa. Đồng thời cần rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến.

Ngoài ra Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai các đoàn công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa phương trọng điểm của Trung Quốc ngay sau khi phía Trung Quốc kiểm soát dịch COVID-19 và công bố mở cửa lại bình thường.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức lại hệ thống phân phối gắn kết với người sản xuất. Phương án này bao gồm chuẩn bị kịch bản trong bối cảnh nhiều địa phương công bố dịch COVID-19 sẽ dẫn đến nhu cầu cao về số lượng lương thực thực phẩm, do tâm lí và nhu cầu tích trữ phòng dịch của người dân.

Theo báo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận: “Sau dịch bệnh bao giờ cũng có nhu cầu lương thực, thực phẩm lớn, có thể nói là nhu cầu bùng nổ, vì vậy, cần chuẩn bị để có nguồn hàng cung ứng cho thị trường”.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng


Tin khác