Page 11 - NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK
P. 11

NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK




                  tiếp đến an toàn thực phẩm. Các quy định chính về ATTP đối với thủy sản được liệt

                  kê trong bảng dưới đây.

                                                Bảng 2: Quy định về ATTP


                                                                                               Văn bản
                    Lĩnh vực         Số hiệu                  Nội dung chính                 tương đương
                                                                                            của Việt Nam

                   Quy định       Quy định         Quy định các nguyên tắc và yêu cầu       Luật ATTP số
                   chung          (EC) số          chung của luật thực phẩm, thành lập      55/2010/QH12
                   ATTP và        178/2002         Cơ quan ATTP Châu Âu và đặt ra           ngày
                   thức ăn                         các thủ tục trong các vấn đề ATTP        17/6/2010
                   chăn nuôi

                   Quy định       Quy định         Quy định các quy tắc chung về vệ         Luật ATTP số
                   về điều        (EC) số          sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh        55/2010/QH12
                   kiện đảm       852/2004         doanh thực phẩm                          ngày
                   bảo ATTP                                                                 17/6/2010

                   Quy định       Quy định                                                  Các QCVN
                   về điều        (EC) số          Đưa ra các quy tắc vệ sinh cụ thể đối    (xem tại Phụ
                   kiện đảm       853/2004         với thực phẩm có nguồn gốc động          lục 1)
                   bảo ATTP                        vật trong đó có thủy sản
                   đối với sản
                   phẩm có
                   nguồn gốc
                   động vật

                                  Quy định                                                  Quy chuẩn kỹ
                                  (EC) số          Quy định về tiêu chí vi sinh đối với     thuật số
                   Quy định       2073/2005        thực phẩm                                QCVN 8-
                   về kiểm                                                                  3:2012/BYT-
                   soát vi sinh                                                             Ô nhiễm vi
                   vật            Quy định                                                  sinh vật trong

                                  (EC) số          Sửa đổi quy định EC 2073/2005            thực phẩm
                                  1441/2007


                                  Quy định         Quy định mức giới hạn tối đa đối với
                                  (EC) số          một số chất gây ô nhiễm trong thực       Quy chuẩn kỹ
                                  1881/2006        phẩm như kim loại nặng, chì,             thuật số
                                                   cadmium, thủy ngân, dioxin cũng          QCVN 8-
                                                   như hydrocarbon thơm đa vòng             2:2011/BYT
                                                   (PAH), …


                                                               8

                  Bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng - IPSARD
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16