Page 11 - NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK
P. 11
NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK
tiếp đến an toàn thực phẩm. Các quy định chính về ATTP đối với thủy sản được liệt
kê trong bảng dưới đây.
Bảng 2: Quy định về ATTP
Văn bản
Lĩnh vực Số hiệu Nội dung chính tương đương
của Việt Nam
Quy định Quy định Quy định các nguyên tắc và yêu cầu Luật ATTP số
chung (EC) số chung của luật thực phẩm, thành lập 55/2010/QH12
ATTP và 178/2002 Cơ quan ATTP Châu Âu và đặt ra ngày
thức ăn các thủ tục trong các vấn đề ATTP 17/6/2010
chăn nuôi
Quy định Quy định Quy định các quy tắc chung về vệ Luật ATTP số
về điều (EC) số sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh 55/2010/QH12
kiện đảm 852/2004 doanh thực phẩm ngày
bảo ATTP 17/6/2010
Quy định Quy định Các QCVN
về điều (EC) số Đưa ra các quy tắc vệ sinh cụ thể đối (xem tại Phụ
kiện đảm 853/2004 với thực phẩm có nguồn gốc động lục 1)
bảo ATTP vật trong đó có thủy sản
đối với sản
phẩm có
nguồn gốc
động vật
Quy định Quy chuẩn kỹ
(EC) số Quy định về tiêu chí vi sinh đối với thuật số
Quy định 2073/2005 thực phẩm QCVN 8-
về kiểm 3:2012/BYT-
soát vi sinh Ô nhiễm vi
vật Quy định sinh vật trong
(EC) số Sửa đổi quy định EC 2073/2005 thực phẩm
1441/2007
Quy định Quy định mức giới hạn tối đa đối với
(EC) số một số chất gây ô nhiễm trong thực Quy chuẩn kỹ
1881/2006 phẩm như kim loại nặng, chì, thuật số
cadmium, thủy ngân, dioxin cũng QCVN 8-
như hydrocarbon thơm đa vòng 2:2011/BYT
(PAH), …
8
Bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng - IPSARD