Page 20 - NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK
P. 20

NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK





































                    Hình 1: Quy trình thực hiện các biện pháp phi thuế quan đối với thủy sản khai thác
                                                  xuất khẩu sang EU và UK


                                     Nguồn: Tổng hợp của nhóm nghiên cứu từ nhiều nguồn

                  3.1  Kiểm soát nguyên liệu

                       Theo quy định của EU và quy định tương ứng của Việt Nam, các lô hàng thủy
                  sản được chế biến từ nguyên liệu thủy sản khai thác phải được xác nhận/chứng nhận

                  được sản xuất từ nguyên liệu khai thác hợp pháp (tức là đáp ứng quy định IUU). Căn
                  cứ pháp lý để thực hiện quy định IUU là Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT ngày

                  15/11/2018,  Thông  tư  13/2020/TT-BNNPTNT  ngày  9/11/2020  và  Thông  tư
                  01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/1/2022 sửa đổi Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT.

                  Cụ thể với thủy sản nguyên liệu khai thác trong nước, doanh nghiệp thực hiện theo
                  điều 9 và 10 và với thủy sản khai thác nhập khẩu, doanh nghiệp thực hiện theo điều

                  12 của Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT với sản xuất xuất khẩu.

                       Thủ tục đề nghị xác nhận cam kết hoặc chứng nhận sản phẩm thủy sản có nguồn
                  gốc từ thủy sản khai thác nhập khẩu được thực hiện đồng thời khi đăng ký cấp chứng

                  thư cho lô hàng xuất khẩu vào EU (xem mục 4.3 của sổ tay này). Do thủy sản nhập
                  khẩu làm nguyên liệu chiếm tỉ trọng lớn hơn, sổ tay này hướng dẫn cụ thể về công

                  tác kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu mà doanh nghiệp cần thực hiện như sau:


                                                              17

                  Bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng - IPSARD
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25