Page 22 - NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK
P. 22

NTMs đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU và UK




                    -  Vận đơn của tàu nhập hàng (Bill of lading).


                    -  Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản nhập khẩu do Cơ quan Thú y cấp.

                    -  Ngoài ra còn một số giấy tờ liên quan khác (nếu có) như Hóa đơn thương mại

                       (Invoice), giấy chứng nhận xuất xứ (CO), tờ khai hàng hóa nhập khẩu.

                  3.2  Kiểm soát cơ sở khai thác, chế biến

                       Doanh nghiệp cần tham gia Chương trình thủy sản xuất khẩu quy định tại Thông

                  tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư
                  02/2017/TT-BNNPTNT ngày 13/2/2017 và Thông tư 16/2018/TT-BNNPTNT ngày

                  29/10/2018 để được chứng nhận đảm bảo ATTP và được EU cập nhật vào danh sách
                  cơ sở được phép xuất khẩu vào thị trường EU. Quy trình gồm các bước như Hình 2.

















                            Hình 2: Quy trình công nhận cơ sở sản xuất chế biến đảm bảo ATTP


                                     Nguồn: Tổng hợp của nhóm nghiên cứu từ nhiều nguồn

                  3.2.1  Chuẩn bị

                    Ở bước này, doanh nghiệp cần:

                    -  Xây dựng nhà xưởng (địa điểm, môi trường xung quanh, bố trí, thiết kế, kết cấu

                       nhà xưởng khu vực sản xuất…)  đáp ứng điều kiện chung được quy định trong
                       Luật An toàn thực phẩm và yêu cầu chung tại Quy chuẩn kỹ thuật số QCVN 02-

                       01:2009/BNNPTNT Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuỷ sản - Điều kiện
                       chung đảm bảo ATTP.

                    -  Thực hiện Chương trình đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm theo nguyên
                       tắc Nhận diện mối nguy và kiểm soát điểm tới han (HACCP) được quy định
                       trong theo QCVN 02-02:2009/BNNPTNT Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

                       thuỷ sản - Chương trình đảm bảo chất lượng và ATTP theo nguyên tắc HACCP.


                                                              19

                  Bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng - IPSARD
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27