Chuyến công tác của đoàn cán bộ VAMIP tới các Tỉnh ĐBSCL

08/06/2009

Nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng hợp tác tại các tỉnh miền Nam, vừa qua, vào ngày 03/06/2009 đoàn cán bộ thuộc Dự Án Thông Tin Thị Trường Nông Nghiệp (VAMIP) đã có chuyến công tác tới tỉnh Tiền Giang, và thành phố Cần Thơ. Trong chuyến đi lần này, đoàn tiến hành triển khai hệ thống cung cấp thông tin ở các tỉnh, bên cạnh đó là xác định nhu cầu của các tổ nhóm sản xuất thuộc các tỉnh trong vùng dự án, từ đó tổ chức các lớp tập huấn giúp các tổ nhóm khắc phục tối đa các khó khăn trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

Tiền Giang là một tỉnh trong các tỉnh nằm trong vùng triển khai dự án VAMIP và là một tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả. Với các đặc sản đã có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như Thanh Long – Chợ Gạo, Xoài Cát - Hòa Lộc, đặc biệt là Vú Sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim với chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP…Tiền Giang là vùng sản xuất trái cây nổi tiếng trong cả nước, và những sản phẩm có thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến.

HTX Vú Sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim tuy có thế mạnh về sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng, nhưng hiện nay cũng còn tồn tại không ít khó khăn. Theo ông Trương Long Bình cán bộ kinh doanh HTX Vú Sữa Lò Rèn - Vĩnh Kim, vấn đề khó khăn của trái vú sữa là bảo quản sau thu hoạch; nếu bảo quản không cẩn thận trái vú sữa sẽ bị thâm, mất vẽ bóng sáng và đẹp tự nhiên. Bên cạnh đó HTX có vùng nguyên liệu lớn nhưng không đồng đều. Mặc dù thời gian chín kéo dài của trái vú sữa rất có lợi cho việc bán hàng trong thời gian dài nhưng đó cũng chính là bất lợi vì khó tập trung được số lượng hàng lớn trong một thời gian ngắn.

Một đặc sản khác của Tiền Giang được đoàn quan tâm là Thanh Long – Chợ Gạo. Theo ông Huỳnh Hồng Ửng - chủ nhiệm HTX Thanh Long – Chợ Gạo cho biết: HTX đang xây dựng khu vực trồng Thanh Long theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 70ha và dự kiến tháng 10 tới sẽ nhận được chứng nhận đạt chuẩn. Vừa qua HTX Thanh Long – Chợ Gạo cũng đã đạt được giải thưởng giải vàng về thực phẩm chất lượng an toàn và Thương Hiệu Xanh.

Sau đợt công tác, đoàn cán bộ VAMIP đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến về việc xây dựng hệ thống thông tin thị trường, và quan trọng là đã nhận diện được sâu hơn các khó khăn của tổ nhóm sản xuất gặp phải và cần được hỗ trợ, cần được tập huấn thêm cả về kỹ năng sản xuất và quản lý - kinh doanh. Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Cơ sở phía Nam – Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT kiêm Giám đốc Dự Án VAMIP cho biết chuyến công tác này được xem là một bước đệm quan trọng trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo của Dự Án VAMIP ở các tỉnh.

Đợt công tác tiếp theo của đoàn dự kiến sẽ tiến hành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, với thế mạnh về rau ôn đới và Bình Thuận với sản phẩm Thanh Long.

Một số hình ảnh của Đoàn cán bộ Dự Án VAMIP trong đợt công tác tại tỉnh Tiền Giang và thành phố Cần Thơ:
SCAP

Tin khác