Đã có chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản

22/12/2010

Cuối tuần qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khai trương Chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản (Agromart) tại địa chỉ: Agromart.com.vn.

Do Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối chủ trì, Agromart là địa chỉ quy tụ các doanh nghiệp, những người sản xuất từ các ngành hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, với đầy đủ các nhóm sản phẩm, được kết nối với các chợ thương mại điện tử nổi tiếng trong và ngoài nước, các website của các đơn vị trong ngành nông nghiệp.

Agromart được thiết kế theo chuẩn B2B (Business to Business) và B2C (Busines to Customer) với hai ngôn ngữ Anh và Việt. Chợ Agromart được chia làm nhiều chuyên mục: sản phẩm của các doanh nghiệp; tin giao thương; doanh nghiệp; tìm kiếm sản phẩm; tin giao thương doanh nghiệp; tìm kiếm nhanh; bản tin thương mại. 

Các doanh nghiệp khi tham gia là thành viên, sẽ được thực hiện một số giao dịch thương mại điện tử cơ bản như: chào bán sản phẩm, đặt hàng, trả lời đơn đặt hàng... Mỗi doanh nghiệp được mở một trang web riêng hay gọi là gian hàng của doanh nghiệp (showroom) trên sàn giao dịch của Agromart. Trang web này giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp thị trường trong nước và nước ngoài. 

Mỗi doanh nghiệp được cấp một tài khoản truy cập vào chợ thương mại điện tử để quản lý, cập nhật thông tin, sản phẩm, dịch vụ lên chợ. Trong chuyên mục sản phẩm sẽ giới thiệu các sản phẩm của các doanh nghiệp, nông dân theo từng nhóm khác nhau: giống cây trồng, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, giống thủy sản. Khi người sử dụng bấm vào tên một sản phẩm trong một nhóm, sàn giao dịch sẽ xuất hiện gian hàng của từng doanh nghiệp với thông tin chi tiết và sản phẩm đó. Người sử dụng có thể bấm để đặt mua hàng hoặc liên hệ với doanh nghiệp đối với sản phẩm này. 

Người mua có thể đặt hàng cùng một lúc nhiều sản phẩm của nhiều doanh nghiệp khác nhau trên một đơn hàng. Các đơn đặt hàng này sẽ tự động chuyển đến tài khoản của doanh nghiệp có sản phẩm do khách hàng đặt qua mang. Mục tìm kiếm nhanh cho phép người sử dụng, các doanh nghiệp có thể tìm nhanh các sản phẩm theo một số từ khóa sản phẩm như “giống gà”, “giống tôm”, “giống lúa”...

Từ khóa tìm kiếm nhanh do quản trị sàn giao dịch cập nhật theo từng nhóm sản phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản. Trong từng nhóm sản phẩm, lại được chia thành nhiều nhóm sản phẩm con. Người sử dụng, đối tác có thể lọc sản phẩm theo địa bàn hoặc theo các tỉnh trong cả nước. Với bản tin thương mại, chuyên đăng tải các thông tin thương mại liên quan đến nông lâm thủy sản ở cả thị trường trong nước và quốc tế, các thông tin này do quản trị hệ thống cập nhật hoặc được liên kết tự động với một số trang thông tin điện tử uy tín trong và ngoài nước.
 Theo VnEconomy

 


Tin khác