TCT Lương thực Miền Bắc: Bàn giao 151 căn nhà cho các đối tượng chính sách ở huyện Minh Hoá

01/09/2011

Thực hiện nghị quyết 30a của Thủ tướng Chính phủ, TCT Lương thực Miền Bắc đã có kế hoạch hỗ trợ làm nhà ở cho 151 hộ gia đình thuộc các đói tượng chính sách tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Trước đó, tại huyện Minh Hóa, số hộ có nhà tạm bợ, hư hỏng dột nát, không có khả năng tự cải thiện thuộc đối tượng chính sách được các địa phương thống kê cụ thể gửi lên. UBND huyện đã kiểm tra và đưa vào danh sách hỗ trợ nhà ở. Mức hỗ trợ gồm: 40 triệu đồng (33 hộ), 35 triệu đồng (19 hộ), 30 triệu đồng (21 hộ), 25 triệu (4 hộ), 20 triệu (21 hộ), 5 triệu (18 hộ), 10 triệu (20 hộ) và 5 triệu đồng (15 hộ), với tổng kinh phí gần 3,7 tỷ đồng.  
Lãnh đạo TCT lương thực Miền Bắc và UBND huyện Minh Hóa ký biên bản bàn giao nhà cho các đối tượng chính sách
 
Trong quá trình triển khai thực hiện UBND xã, thị trấn tổ chức họp với các chủ hộ nhà ở để thống nhất phương pháp xây dựng và giao cho hộ gia đình làm bản cam kết thỏa thuận với UBND xã trong việc thực hiện xây dựng nhà ở theo quy định. Nếu trường hợp chủ hộ không có khả năng đảm nhận xây dựng thì UBND xã, thị trấn giao cho Ban chỉ đạo thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở trực tiếp triển khai xây dựng nhà ở cho đối tượng và thông báo số tiền được hỗ trợ cho hộ gia đình được biết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: “Trước lúc thi công xây dựng, UBND xã cho hộ gia đình ứng trước không quá 50% số tiền được hỗ trợ để mua vật liệu; sau khi có khối lượng, giá trị thi công hoàn thành, UBND xã, thị trấn giải quyết cho hộ gia đình ứng tiếp không quá 30% số tiền còn lại; công trình xây dựng nhà ở cho hộ gia đình đã hoàn thành, UBND xã, thị trấn thực hiện tổ chức nghiệm thu, thanh toán số tiền còn lại, đồng thời lập biên bản bàn giao sử dụng nhà ở cho hộ gia đình theo quy định”.
Người dân vùng cao Minh Hóa đến chúc mừng các gia đình có nhà mới khang trang
 
Sáng ngày 31/8, tại thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa) trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo trung ương và tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo TCT lương thực Miền Bắc và UBND huyện Minh Hóa đã ký kết biên bản bàn giao 151 nhà tình nghĩa cho 151 đói tượng chính sách (là thương binh, bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sỹ) của huyện Minh Hóa. Ông Nguyễn Như Lai-Chủ tịch HĐTV, TCT lương thực Miền Bắc cho biết: “Việc giúp đỡ cho đồng bào huyện Minh Hóa là vinh dự và trách nhiệm, nghĩa vụ của TCT lương thực Miền Bắc. Trong nhiều năm qua, đơn vị chúng tôi đã quan tâm sâu sắc đến hoạt dộng nhân đạo tình nghĩa, đã xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho đồng bào trong cả nước. TCT đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời về vốn để triển khai nhanh, đúng thời hạn xây dựng nhà cho các gia đình chính sách nhằm giúp cho bà con ổn định cuộc sống”.
Ông Đinh Quý Nhân cũng khẳng định: “Trong quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo dân chủ, công khai minh bạch, chặt chẽ, đúng tiến độ. Nếu để sơ suất, sử dụng vốn xây dựng không đúng mục đích, làm thất thoát tiền hỗ trợ, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, trước pháp luật và nhân dân...”.  
Tại gia đình bà Cao Thị Nông (86 tuổi, vợ liệt sỹ, ở xã Quy Hoá), nhiều người dân trong thôn đến mừng cho gai đình có được căn nhà mới khang trang. Nhận quà của TCT lương thực Miền Bắc là tấm ảnh sơn mài chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Nông xúc động: “Thật cảm ơn tấm lòng quý báu của đơn vị hỗ trợ. Bây giờ bà đã toại nguyện lắm rồi”.
Tính đến nay, TCT lương thực Miền Bắc đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để giúp đồng bào nhân dân huyện Minh Hoá phát triển KT-XH, góp phần sớm thoát nghèo và thực hiện các chính sách xã hội.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/1/1/83278/Default.aspx


Tin khác