Nông nghiệp châu Á hướng tới sự phát triển bền vững

13/10/2011

Sáng 13/10, Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Các nhà kinh tế nông nghiệp châu Á lần thứ 7 đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề "Nền nông nghiệp và kinh tế học nông nghiệp châu Á đối mặt với những thách thức vì sự phát triển bền vững trong tương lai".

Châu Á hiện nổi lên như một khu vực kinh tế mới trong nền kinh tế thế giới, trong đó nông nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển. Tuy nhiên, châu Á đang phải đối mặt với những thách thức của một kỷ nguyên mới. Tăng trưởng về nhu cầu sử dụng nông sản và lương thực trong khu vực và trên thế giới đòi hỏi những sự gia tăng trong sản xuất, nâng cấp chất lượng, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều hơn các tài nguyên đất và nước, vốn đã rất hạn chế. Biến đổi khí hậu đang tác động ngày một rõ nét và gia tăng rủi ro đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và an ninh lương thực nói riêng, có thể làm giảm sản lượng và gia tăng nhiều nguy cơ đối với các cây trồng chính...
Quang cảnh hội nghị. (AGROINFO)
Cùng với đó, tăng trưởng kinh tế cao làm rộng khoảng cách thu nhập nông thôn - thành thị. Nhiều vấn đề nảy sinh mới dẫn đến những bất ổn ở nông thôn. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu nghiên cứu mới về kinh tế và đổi mới chiến lược phát triển nông nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Tại Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Các nhà kinh tế nông nghiệp châu Á lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 13 - 15/10, các nhà nghiên cứu kinh tế nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam, châu Á và thế giới sẽ trao đổi về các kết quả nghiên cứu kinh tế, học thuyết phát triển, phân tích nghiên cứu chính sách, đánh giá tác động của chính sách đến nông thôn, nông dân; giới thiệu và thảo luận các mẫu hình phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn trong khu vực; chia sẻ bài học kinh nghiệm thúc đẩy phát triển tư duy và sáng kiến trong nghiên cứu... Trong đó, vai trò của cộng đồng và quyền lợi của người dân được bảo vệ, ổn định và gia tăng thu nhập, tăng cường an ninh lương thực phù hợp với bổi cảnh phát triển mới... sẽ được đặt vào trọng tâm của quá trình thảo luận.
Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Các nhà kinh tế nông nghiệp châu Á được tổ chức 3 năm một lần. Năm nay, Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 nhà kinh tế nông nghiệp, các nhà vận động phát triển, các nhà hoạch định chính sách đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị gồm 7 phiên, thảo luận theo 7 chủ đề chính: Nông nghiệp châu Á trong phát triển; biến đổi khí hậu và một nền nông nghiệp châu Á bền vững; tăng cường an ninh lương thực châu Á; phát triển hệ thống marketing thực phẩm nông nghiệp châu Á; phát triển nông thôn và đô thị hóa ở châu Á; đầu tư vào nông nghiệp và giảm đói nghèo; nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam: Vấn đề và chiến lược.
Theo Báo Thanh tra

Nguồn:http://www.thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/46392/temidclicked/5/seo/Nong-nghiep-chau-A-huong-toi-su-phat-trien-ben-vung/Default.aspx


Tin khác