Tăng lúa vụ 3: Bộ chỉ khuyến khích, không ép dân

07/10/2011

"Chủ trương của Bộ NNPTNT là khuyến khích, chứ không xui, không ép nông dân làm lúa vụ 3" - ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết.

Ông Nguyễn Trí Ngọc
NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) về việc tăng thêm 100.000ha lúa vụ 3. Ông Ngọc cho biết: Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng thêm 1 triệu tấn lúa để giúp giảm lạm phát và cân đối kinh tế vĩ mô, ban đầu chúng tôi đã xác định đó là nhiệm vụ rất khó.
Tăng nhưng phải tăng ở đâu, bởi ở khu vực nào cũng có lũ lụt, thiên tai. Do đó, chúng tôi đã tính toán phải tăng đều ở các khu vực và rải ra nhiều vụ từ đông xuân đến hè thu, thu đông, chứ không phải chỉ tăng hoàn toàn vào vụ thu đông.
Về chủ trương tăng 100.000 ha lúa vụ 3 ở ĐBSCL thì sao?
-Tôi xin khẳng định, ngay từ đầu Bộ NNPTNT đã tính toán dứt khoát ở ĐBSCL sẽ có lũ, nhưng chỉ là lũ sớm hay lũ muộn, lũ ngắn hay dài. Năm nay, có mấy yếu tố bất lợi là lũ về sớm lại gặp đúng thời điểm triều cường lên cao, đã làm cho đỉnh lũ cao vượt cả đỉnh lũ năm 2000.
Về chủ trương xuống giống lúa vụ 3, từ lâu nay chúng tôi đã xác định, vụ thu đông là vụ sản xuất chính, bởi ở những vùng có đê bao sẽ rất thuận lợi cho thu hoạch do thời tiết tại thời điểm này rất thuận lợi, không còn mưa.
Năng suất của lúa vụ 3 cũng cao hơn vụ hè thu, hơn nữa đây lại là vụ kết nối giữa vụ hè thu và vụ đông xuân (thời điểm không có lúa), nên lúa có giá cao và có lợi cho xuất khẩu. Chúng tôi phát động làm thêm 100.000ha lúa (chủ yếu ở An Giang và Đồng Tháp) là đã dựa trên cơ sở tính toán kỹ càng, có quy hoạch, chứ hoàn toàn không phải chạy theo thành tích.
Rất nhiều nông dân có lúa bị ngập trong đợt lũ lần này đã cho rằng, họ xuống giống vì bị chính quyền xui, rồi ép làm lúa vụ 3, chứ bản thân họ không thích làm, ông nghĩ sao?
- Chủ trương của Bộ NNPTNT là khuyến khích, chứ không xui, không ép nông dân làm lúa vụ 3. Cũng xin nói lại là, trước khi làm lúa vụ 3, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương dứt khoát phải chú ý đến lũ và chỉ xuống giống ở những vùng có đê bao, những vùng nằm trong quy hoạch đã được Bộ NNPTNT khuyến cáo, ở những nơi lẻ tẻ, nằm ngoài quy hoạch, dứt khoát không được xuống giống.
Song do năm nay lúa được giá, một số địa phương đã tự ý chỉ đạo bà con nông dân xuống giống thêm 20.000ha nằm ngoài quy hoạch, còn ở trong vùng quy hoạch, lũ chỉ làm ngập 5.000/600.000ha (?).
Xin cảm ơn ông!
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/60708p1c34/tang-lua-vu-3-bo-chi-khuyen-khich-khong-ep-dan.htm


Tin khác