Phóng sự: "“Tích tụ ruộng đất và sự ảnh hưởng tới cơ cấu lao động trong nông nghiệp”

22/11/2011

Hiện nay, tích tụ ruộng đất đang được nhiều doanh nghiệp NNNT thực hiện và mang lại hiệu quả bước đầu khá. Tuy nhiên, người dân mất tư liệu sản xuất sẽ được tái cơ cấu lao động như thế nào đang là dấu hỏi lớn cho nhà doanh nghiệp và các cấp ngành.

Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tại một số địa phương đang có xu hướng tích tụ ruộng đất của người dân bằng cách thuê đất hoặc mua lại đất để phát triển sản xuất quy mô lớn. Vấn đề này đang được sự ủng hộ của các cấp. Tuy nhiên, người dân đang đứng trước những băn khoăn nhất định. Đất đai chính là tư liệu sản xuất, khi trao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp, một bộ phận không nhỏ người lao động nông thôn sẽ mất tư liệu sản xuất. Và vấn đề tạo việc làm cho họ trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Điều này hiện đang là khó khăn lớn nhất cho các doanh nghiệp, đồng thời các cơ quan chức năng có liên quan sẽ cần làm gì để cân đối cung cầu sử dụng lao động mà không ảnh hưởng nhiều tới cơ cấu lao động trong nông nghiệp?
Nhận thấy, đây là những vấn đề nổi cộm hiện nay của nông nghiệp nông thôn, mà điển hình là nhà doanh nghiệp NNNT và người nông dân, Trung tâm Thông tin PTNNNT (AGROINFO) đã phối hợp với kênh truyền hình VITV thực hiện phóng sự “Tích tụ ruộng đất và sự ảnh hưởng tới cơ cấu lao động trong nông nghiệp” với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách thuộc Viện Chính sách và Chiến lược NNPTNT (IPSARD); lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT và giám đốc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực NNNT, các hộ nông dân tại Thái Bình, Hưng Yên.
Xin kính mời theo dõi tại địa chỉ:  http://www.youtube.com/watch?v=8F5lZJPG5e8
Phòng Truyền thông &ĐTCS - AGROINFO

Tin khác