Tổng quan nhanh toàn cầu của Oryza

03/10/2011

Ấn Độ thăm Indonesian vào tuần tới để bàn về “hàng triệu tấn” gạo của Ấn Độ tới dầu cọ của Indonesian. Tương lai tiếp theo của gạo Chicago? Điều gì xảy ra với nhu cầu gạo của Venezuela sau phát biểu của Tổng thống Chavez và “sự khiêm tốn” của người Việt.

Tin tức Oryza vào ngày 3/10/2011
Tuần qua kết thúc với một sự kiện nhỏ, chủ đề thị trường đã chuyển sang Indonesia và Philippines - cả người mua gạo lớn ở châu Á - và gạo nhập khẩu các tổ chức nhà nước có thể mua thêm gạo, xuất xứ từ đó, và những gì trọng tải. Có nhiều thảo luận ngày hôm nay về Indonesia và Ấn Độ có thể nhận được cùng nhau cho một chính phủ để đối phó của chính phủ, theo đó Ấn Độ sẽ mua dầu cọ Indonesia và Indonesia sẽ mua gạo của Ấn Độ. Trọng tải quy định cho cả hai mặt hàng được mô tả trong "hàng triệu tấn" mà có khả năng có thể có tác động rất lớn vào những gì xảy ra với giá gạo toàn cầu tiếp theo, do đó chúng ta hãy nhìn vào thỏa thuận này và cố gắng cường điệu riêng biệt từ những gì thực sự có thể tiết lộ.
Chính phủ Ấn Độ đã cử Bộ trưởng thương mại Ấn Độ đến Indonesia thứ ba tuần tới để nói về một số loại dầu cọ và gạo. Indonesia là nhà cung cấp dầu cọ của thế giới. Ấn Độ là khách hàng lớn nhất thế giới của các loại dầu thực vật bao gồm dầu cọ. Vì vậy, đến nay rất tốt. Vấn đề là chính phủ Indonesia, dưới áp lực từ ngành công nghiệp dầu cọ trong nước để tinh chỉnh sản phẩm tại chỗ, đã tăng thuế xuất khẩu dầu cọ thô và thuế giảm xuất khẩu dầu cọ tinh chế, rõ ràng để khuyến khích xuất khẩu dầu cọ tinh chế và giữ nhiều hơn "giá trị gia tăng" tại sân nhà. Ấn Độ có ngành công nghiệp lớn trong nước là lọc dầu cọ đã không hài lòng với động thái của Indonesia là nhập khẩu dầu cọ tinh chế chứ không phải là dầu cọ thô, và do đó Ấn Độ nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia hầu như dừng lại, ít nhất là tại thời điểm này. Vì vậy, đoàn đại biểu Ấn Độ sẽ cố gắng để thuyết phục Indonesia để xem một thỏa thuận có thể được thực hiện sẽ cho phép dầu cọ thô theo dòng chảy một lần nữa từ Indonesia đến Ấn Độ và trong trao đổi người Ấn Độ cũng có thể để một số gạo giá rẻ của Ấn Độ đến Indonesia. Thêm vào đó, Indonesia không có đủ năng lực lọc dầu cọ anyway, hoặc để nói rằng người da đỏ, và vì vậy về mặt lý thuyết có một tiềm năng cho một vấn đề lớn. Ấn Độ tiêu thụ 600.000 tấn dầu cọ một tháng, hoặc khoảng 7,2 triệu tấn một năm - Indonesia xuất khẩu trên 17 triệu tấn dầu cọ một năm. Ấn Độ đang ngồi trên cổ phiếu gạo kỷ lục và có mong muốn di chuyển gạo. Indonesia có thể sử dụng 1 -2 triệu tấn gạo trong số gạo nhập khẩu để xây dựng dự trữ của họ.
Một triệu tấn gạo Ấn Độ có thể thay đổi cảnh quan của thị trường châu Á trong những tháng tới, mặc dù triển vọng của một trọng tải lớn như vậy có thể là một cường điệu ở giai đoạn này. Nếu không có gì khác, Indonesia có thể đặt một "nhỏ" trọng tải gạo "nhỏ" của Ấn Độ, có thể là một vài trăm ngàn tấn, cho thấy ông chủ người Thái là người và giữ cho Việt Nam trong cuộc. Nếu chính phủ Indonesia đã mang về một số gạo từ Ấn Độ, sẽ tiếp tục thêm vào danh sách dài các vấn đề phải đối mặt với chính phủ Thái Lan như nó được sẵn sàng để bắt đầu mua trong nước lúa khoảng 15.000 baht hoặc dựa trên baht Thái Lan đang được giao dịch, đi kèm khoảng $ 480 cho mỗi tấn cho hay phải mất một vài đô la (so với khoảng $ 500 cho mỗi tấn trước khi đồng baht có hit). Chính phủ Thái Lan đang dựa vào việc có thể để thoát khỏi cổ phiếu cây trồng cũ của nó cũng như gạo vụ mới thông qua các chuyến hàng đến Indonesia và Philippines - hai thị trường điểm đến quan trọng.
Indonesia là không hài lòng với thông báo gần đây của chính phủ Thái Lan cho rằng Indonesia không có ý định để thực hiện bán 300.000 tấn gạo trước đó được thực hiện bởi các chính quyền Thái Lan bởi vì việc bán "là quá rẻ". Mặc dù "đối phó là không bao giờ ký kết." Thái Lan đã thực hiện một số tiếng ồn ưu đãi về "chúng ta hãy thương lượng lại giá," một tổ chức công ty Indonesia nói rằng, chúng tôi sẽ không đàm phán lại về khối lượng hoặc một mức giá thỏa thuận mà chúng tôi đã hoàn thành một thời gian dài trước đây. "
Hôm qua, chúng tôi ghi nhận sự hoảng loạn tại Việt Nam tạo ra bởi các cơn bão gần đây về cổ phiếu gạo nhưng ngày nay, một quan chức Philippines có vẻ không mong muốn mua bất cứ lúc nào - "chúng ta phải chờ cho cơn bão tiếp theo trước khi chúng tôi có thể quyết định nếu chúng ta cần nhập khẩu đầu "Theo ước tính ban đầu, bão Nesat có thể đã bị hư hại khoảng 100.000 tấn lúa trong khu vực chính sản xuất lúa gạo Luzon hồi đầu tuần này. Một cơn bão khác là nhóm đối với khu vực phía Bắc Cagayan Valley vào cuối tuần này.
Tại Mỹ, chính phủ báo cáo phát hành cổ phiếu gạo. Theo những con số chứng khoán chính phủ, Mỹ nắm giữ cổ phiếu tổng lượng gạo thô khoảng 25,9 triệu cwts (khoảng 571.000 tấn) của ngày 01 tháng chín năm 2011, giảm 38% từ ngày 1 tháng 8 năm 2011, nhưng tăng 35% từ tháng 1, 2010 . Bản báo cáo đã được trung lập để tăng giá nhưng báo cáo không có thể tiết kiệm các bán Chicago gạo tương lai mà hiện nay có đến khoảng 15% từ mức cao là $ 18,54 (khoảng $ 409 mỗi tấn) ghi nhận vào ngày 16 tháng 9 với giá giải quyết hiện nay là $ 15,94 (khoảng $ 351 cho mỗi tấn) - giảm khoảng $ 57 cho mỗi tấn trong hai tuần qua.
Các nhà máy gạo ở Mỹ giữa phía Nam đã giảm hồ sơ dự thầu đối với gạo hạt dài thô trong tương ứng với tỷ lệ sụt giảm trong tương lai lúa. Tuy nhiên, vì hầu hết các nhà máy gạo, các cơ sở lưu trữ và xuất khẩu gạo có tất cả được giữ các chức vụ lâu dài, không ai mong muốn giảm giá. Bên cạnh đó, không có nhiều pương án kinh doanh được nêu ra. Tuy nhiên, nếu tương lai gạo tiếp tục đi xuống, Mỹ có thể bắt đầu nhận được "cạnh tranh" một lần nữa so với sản xuất khác. Các thị trường bị rơi một phần vì các dấu chấm hết cho tất cả được xây dựng xung quanh cây trồng ngắn ngày như thế nào, làm thế nào nhu cầu phải được khẩu phần, làm thế nào giá cả sẽ đi lên và phải đi lên và lý do tại sao nó là một điều chắc chắn. Vâng, có bạn có nó. Không có những điều như một điều chắc chắn trong thế giới này. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có thể được về để lật phía bên kia nhưng lạc quan đang bắt đầu được loại bỏ, các nhà đầu cơ đã trở thành bán ròng và một số lo lắng đã bắt đầu làm cho tất cả mọi người lo lắng tại thị trường Mỹ. Thị trường có thể gần đạt tới đáy trong thời gian sớm như một số trong những nhà văn bản tin bắt đầu nhận được giảm giá!
Không nhiều đang xảy ra ở Nam Mỹ. Giá mềm, nhu cầu là chậm và mọi người đang tìm kiếm cho nhu cầu đích. Một điểm đến, yêu thích, nhưng khó khăn là Venezuela và có rất nhiều bộ phim truyền hình có liên quan với Venezuela đêm trên đầu cơ trong các phương tiện truyền thông về Chavez bị suy thận và những người đã âm mưu chế độ đó có thể có tiềm năng thương mại gạo làm lại chảy theo châu Mỹ. Cũng không có điều đó rõ ràng hoặc ít nhất là không chỉ được nêu ra. Chavez xuất hiện trên truyền hình và đã đưa ra 2 giờ giảng về điều này và từ chối bất kỳ tin đồn về một quả thận xấu và những gì bạn có. Trong khi đó, Venezuela đang nói với Nam Mỹ - chúng tôi có đầy đủ, không cần bất kỳ gạo nhanh chóng và sẽ cho bạn biết là chúng ta cần một số chi tiết - cảm ơn bạn. Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil và Argentina đang bối rối và cố gắng để tìm ra nếu tạm dừng là tạm thời hoặc những gì.
Sau đó có Việt Nam, bao giờ nên khiêm tốn. Một tổ chức nhà nước Việt chịu trách nhiệm về xuất khẩu gạo cho biết, Việt Nam trả tiền "ít sự chú ý" xếp hạng của Việt Nam trên thị trường gạo thế giới! Các ý kiến ​​phản ứng khác báo động tuyệt vọng nghe của người Thái, thời gian này bởi một cựu Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cảnh báo rằng Việt Nam có khả năng thay thế Thái Lan từ danh hiệu vô địch thế giới của nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. "Đăng những gì sắp đến!
Nếu lúa không có sự nhầm lẫn của riêng của nó, thị trường tài chính đã được liên lạc và đi. Đó là chỉ một vài tuần trước rằng các nhà đầu tư đang xem hàng hóa thị trường tăng dự đoán lạm phát lớn như vàng tăng vọt lên trên 30% trong ba tháng nhiều hơn $ 1.900 cho mỗi ounce. Hiện như thế nào thay đổi! Kể từ đó, vàng đã tăng gần xóa những lợi ích và mặt hàng thị trường có được một sự suy giảm ổn định cho nhiều tháng qua. Chicago tương lai gạo thô được miễn dịch từ này suy thị trường như thương nhân dự đoán mối quan tâm chất lượng cả ở Mỹ cũng như lúa chương trình mua các mới Thái Lan chính phủ của, nhưng tài chính thị trường suy đã gần đây đã bị rò rỉ vào Chicago tương lai gạo như thương nhân đang buộc các cuộc gọi lợi nhuận. Thị trường tài chính có thể không cung cấp hỗ trợ gạo nhiều hơn trong tương lai gần và trung hạn như các nhà phân tích đang hạ thấp dự báo tăng trưởng của họ và dự đoán sự phục hồi của đồng USD. Một đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ làm cho gạo xuất khẩu của Hoa Kỳ để bổ xung trên thị trường thế giới và thường là đồng đô la một mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, đó là trừ khi tình cảm giảm giá có đáy và các cuộc biểu tình hàng hóa là đầy đủ hơi nước trước?
Brazil thô chỉ số giá gạo giao dịch giảm khoảng $ 3 cho mỗi tấn khoảng $ 356 cho mỗi tấn. Tương lai gạo của Trung Quốc được giao dịch tương đương khoảng $ 1 cho mỗi tấn khoảng $ 377 cho mỗi tấn. Tương lai gạo Nhật Bản được giao dịch tương đương khoảng $ 42 cho mỗi tấn khoảng $ 3.043 cho mỗi tấn.
Jakarta mua lúa phế liệu, chính phủ có lỗi trong xuất khẩu.
Riceexporters Hiệp hội Thái Lan, 30/09/2011.
Indonesia sẽ loại bỏ kế hoạch mua 70.000 tấn gạo trị giá 1,37 tỷ baht từ xuất khẩu Thái Lan như một cuộc biểu tình chống lại việc hủy bỏ bán, bởi chính phủ Thái Lan, nói rằng xuất khẩu gạo.
Mười nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã được mời tham gia vào một hồ sơ dự thầu bởi cơ quan mua sắm Bulog tại Indonesia. Việt Nam cũng đưa ra một hạn ngạch cung cấp 30.000 tấn tại cùng một phiên đấu giá.
Theo một nguồn tin công nghiệp địa phương yêu cầu không được đặt tên, các nhà xuất khẩu Thái Lan đề xuất một mức giá US $ 658 CIF (chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa) cho mỗi tấn gạo trắng 15%. Việt Nam trích dẫn 609 $ một tấn. Cả hai dấu ngoặc kép được đàm phán giảm 2 $ một tấn.
Các nhà thầu đến từ Thái Lan bao gồm Ponglarp Co, Siam Indiga, Chaiyaporn Hợp tác quốc tế, Asia Golden Rice, Capital Rice, và Thái Lan Hua (2511) Công ty
Các nguồn tin cho biết Indonesia sẽ không mua gạo của chính phủ Thái Lan hay công ty tư nhân bởi vì nó đã không hài lòng với quyết định hủy bỏ một bán 300.000 tấn trong một hợp đồng Chính phủ, chính phủ Thái Lan.
Bán được đồng ý trong một biên bản ghi nhớ được ký kết bởi cánh tay tiếp thị của Bộ Thương mại, Tổ chức Public Warehouse, trong thời hạn người chăm sóc của chính phủ Abhisit Vejjajiva.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Kittiratt Na-Ranong cho biết trong tuần này rằng cả ông cũng không phải người tiền nhiệm của ông, Porntiva Nakasai, đã ký một thỏa thuận cuối cùng.
Trong khi đó, một nguồn tin cho biết rằng Bulog có ý định phế liệu mua từ cả Thái Lan và Việt Nam và tìm kiếm rẻ hơn gạo từ Ấn Độ.
Các nguồn tin thừa nhận rằng giá $ 559 một tấn của các PWO là quá thấp. Sau khi trừ tiền cước vận chuyển là 30 $ một tấn và các chi phí khác, nó sẽ nhận được chỉ có 490 $.
Hơn nữa, Bulog muốn gạo mới thu hoạch, không phải hàng cũ trong kho. Tuy nhiên, giá gạo trắng 15% hiện nay là khoảng 600 $ một tấn, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu lúa gạo Thái Lan.
Indonesia năm ngoái đã nhập khẩu 277.305 tấn gạo từ Thái Lan nhưng trong nửa đầu năm nay, nhập khẩu 577.017 tấn như Jakarta muốn xây dựng một kho dự trữ một triệu tấn.
Các nguồn tin cho biết nếu Indonesia đã tẩy chay Thái Lan gạo, nó sẽ gây ra vấn đề với nhà xuất khẩu và làm cho nó khó khăn cho Thái Lan để bán trên cơ sở của chính phủ-chính phủ.
Một nhà xuất khẩu cho biết ngành công nghiệp muốn chính phủ phải tìm kiếm một giải pháp cho bế tắc để ngăn chặn một vụ tranh chấp để giữ quan hệ song phương.
Ông Kittiratt cho biết ông đã sẵn sàng đàm phán với Jakarta và sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn một vụ tranh chấp.
Trong một phát triển liên quan, Bộ trưởng Tài chính Thirachai Phuvanatnaranubala cho biết chi tiêu chính phủ để mua gạo theo chương trình thế chấp của nó cho vụ mùa chính 2011-12 đã không đạt 410 tỷ baht như dự kiến ​​trước đó. Lý do, ông nói rằng lũ lụt trên diện rộng đã cắt giảm sản lượng trong khi chính phủ đẩy mạnh những nỗ lực để xử lý các kho dự trữ gạo nhà nước.
Vụ lúa chính hàng năm bao gồm khoảng 60 triệu tấn, sản xuất 25 triệu tấn lúa. Lũ lụt ước tính đã bị hư hỏng 4 triệu tấn lúa cho đến nay.
Nguồn: Bangkok Post
Govt kêu gọi thiết lập hạn ngạch gạo cho nông dân, nhà đầu tư chủ sở hữu đất có thể lợi dụng chương trình.
Riceexporters Hiệp hội Thái Lan, 30/09/2011.
Hội Nông dân Thái Lan đang kêu gọi chính phủ thiết lập một hạn ngạch gạo lúa cho nông dân để ngăn chặn các chủ sở hữu đất từ ​​khai thác các chương trình thế chấp gạo và để lại người nông dân đã phá vỡ.
Wichean Puanglamchiak, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông dân Thái cho biết ý tưởng của chính phủ để thế chấp tất cả lúa âm thanh tốt trên bề mặt. Nhưng nó sẽ phản tác dụng trong một vài tháng.
“Hầu hết nông dân không có bất kỳ đất nông nghiệp của riêng mình và tiền thuê đất để canh tác.
"Và rất có thể là khi mùa giải tới, chủ sở hữu đất sẽ mất đất đai của họ trở lại và thuê nông dân làm việc trên trang trại của họ," ông nói.
Ông Wichean, cũng là một thành viên của Uỷ ban Trung ương Hội Nông dân, đã đề nghị một hạn ngạch đảm bảo 50 tấn mỗi nông dân, tương đương 750.000 baht mỗi tấn lúa gạo với độ ẩm của không quá 5%.
Pheu chính phủ Thái đã cung cấp 15.000 baht mỗi tấn lúa gạo với độ ẩm của không quá 5%.
Theo chính quyền nhân dân Đảng, một nông dân được đảm bảo một hạn ngạch cho vay thế chấp của 40 tấn.
"Nếu không có giá trần, chủ đất sẽ được khuyến khích đầu tư vào trồng lúa chính mình," ông nói. Ông Wichean cũng lặp lại các mối quan tâm của Somsak Prisanananthakul, cố vấn cho Bộ trưởng Nông nghiệp, về sự chậm trễ trong việc chuẩn bị cho chương trình cho vay thế chấp.
Ông Somsak, trước đó đã buộc tội Internet tại Cục khuyến nông cho sự chậm trễ của nó. Khoảng 3,14 triệu hộ nông dân đã đăng ký với chương trình thế chấp lúa gạo.
Đề án yêu cầu làm quen được tổ chức trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày sau khi đăng ký tại Xã mỗi.
Cơ quan cấp giấy chứng nhận cho 35.000 nông dân và tổ chức các diễn đàn làm quen cho 600.000 nông dân.
Ông Wichean cho biết cơ quan nhà nước nên tốc độ làm việc của họ như là chương trình được thiết lập để bắt đầu vào thứ sáu tới.
Ông Wichean cho biết nhiều nông dân đang hy vọng sẽ nhận bồi thường gấp đôi "từ các biện pháp cứu trợ lũ lụt của chính phủ,
Họ muốn bồi thường 2.222 baht một rai các loại cây trồng bị thiệt hại và số tiền 1.437 baht mỗi tấn của vụ mùa thu hoạch sớm, ông nói.
Ông cho biết các nông dân có vốn đầu tư khoảng 4,000-5,000 baht cho mỗi rai, do đó, một số tiền 2.222 baht là không đủ để trang trải các thiệt hại.
"Nhưng tôi đang cố gắng để giải thích nó không thể xảy ra để có được thanh toán tăng gấp đôi. Bồi thường thiệt hại một phần, không toàn bộ," ông nói.
Trong khi đó, một nhóm nông dân từ huyện Bang Rakam Phitsanulok khóc hôi trên quyết định của chính phủ để loại những bồi thường thiệt hại lũ lụt thu từ chương trình thế chấp lúa.
"Chính phủ không bao gồm các nông dân bị ảnh hưởng lũ lụt từ chương trình này Vì vậy, chúng ta nên làm gì với lúa sau khi thu hoạch." Ramphueng Jitramphueng.
Nguồn: Bangkok Post
 

Tin khác