Phú Yên: Tạo điều kiện ngư dân phát triển nghề câu cá ngừ đại dương

03/10/2011

Câu cá ngừ đại dương là một trong những thế mạnh của kinh tế biển tỉnh Phú Yên với sản lượng hàng năm từ 4.600 tấn trở lên. Mùa câu cá ngừ đại dương năm nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã khai thác được 5.610 tấn, tăng 13,8% so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, giá cá ngừ do đại lý là các tư thương mua chỉ từ 120 nghìn đến 160 nghìn đồng/ kg, trong khi nhiên liệu, đá ướp cá và thực phẩm cho một chuyến biển tăng, dẫn đến chi phí tăng. Do vậy, khoảng 70% trong số hơn 600 tàu thuyền của ngư dân Phú Yên chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương chỉ hòa hoặc lỗ vốn.
Một trong những nguyên nhân chính là công nghệ bảo quản cá ngừ sau khi đánh bắt thủ công nên chất lượng cá xuống cấp trong khi quá trình khai thác trên biển mỗi chuyến thường từ 20 ngày đến 30 ngày. Do vậy, chỉ 30% sản lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Âu, Mỹ, Đông Bắc Á với kim ngạch hàng năm khoảng 10 triệu USD.
Để giúp ngư dân nâng cao chất lượng và tăng thu nhập, một liên doanh giữa Doanh nghiệp tư nhân Vinh Sâm (Phú Yên) và 5 doanh nghiệp Nhật Bản đang xúc tiến thành lập việc thu mua, bảo quản, chế biến và xây dựng thương hiệu cá ngừ đại dương của Phú Yên. Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Lê Văn Trúc cho biết UBND tỉnh Phú Yên đang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn để cho phép liên doanh này chính thức hoạt động vào cuối năm nay.
Theo đó, liên doanh này có tổng vốn đầu tư 2 triệu USD, trong đó các doanh nghiệp phía Nhật Bản đóng góp 1,02 triệu USD, không kể một tàu cấp đông âm 60 độ C và một tàu trọng tải 30 tấn chở vào đất liền. Phía Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ xử lý cá ngừ sau đánh bắt, kỹ thuật cấp đông. Dự kiến sản lượng cá ngừ mỗi năm được liên doanh này thu mua khoảng từ 2.000 đến 3.000 tấn.
Ngoài ra, tỉnh Phú Yên cũng phê duyệt danh sách 473 tàu cá công suất từ 90 đến 360 mã lực, chủ yếu là tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương được hưởng một số chế độ hỗ trợ khi đánh bắt vùng biển xa. Tùy theo công suất, mỗi tàu được hỗ trợ chi phí nhiên liệu từ 18 triệu đồng trở lên cho mỗi chuyến biển; đồng thời sẽ được hỗ trợ về chính sách bảo hiểm và được trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa phục vụ cho việc xác định vị trí hoạt động trên biển, truyền thông tin từ tàu về đất liền và ngược lại….
Bước đầu, Bộ Tài chính đã tạm cấp kinh phí cho Phú Yên 29,9 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ các tàu cá nói trên./.
Theo TTXVN

Tin khác