Mỹ, Đức tìm cơ hội hợp tác nông nghiệp tại VN

03/10/2011

Hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đức đã sang VN để quảng bá thực phẩm và tìm cơ hội hợp tác nông nghiệp với VN tại triển lãm quốc tế Food & Hotel 2011 Việt Nam, khai mạc hôm 28/9 tại TPHCM.

 

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức trực tiếp quảng bá nông sản, thực phẩm Đức tại triển lãm Food & Hotel 2011 Việt Nam
Ông Michael Scuse – Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, đi theo đoàn có 15 tập đoàn, công ty hàng đầu chuyên về kinh doanh nông sản, thực phẩm nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn kinh doanh. “Trước khi dự triển lãm, các công ty Hoa Kỳ đã có cuộc trao đổi, gặp gỡ với 350 đối tác về nông sản, thực phẩm của VN. Cuộc gặp này đã tạo ra nhiều triển vọng mới trong hợp tác sản xuất, kinh doanh giữa hai quốc gia trong thời gian tới” – ông Michael Scuse nói.
Trả lời câu hỏi của PV về việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá phi lý với sản phẩm cá ba sa của VN? Ông Michael Scuse khẳng định: “Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã nhận được hàng nghìn phản hồi, ý kiến khác nhau của các chuyên gia, nông dân và người tiêu dùng. Căn cứ trên thực tế và các ý kiến, Hoa Kỳ hứa sẽ đưa ra mức thuế cho sản phẩm cá ba sa xuất khẩu của VN hợp lý nhất”. Ông Michael Scuse cũng cho rằng, VN có nhiều sản phẩm XK hàng đầu thế giới như gạo, cà phê… nên có thể tiếp tục đẩy mạnh XK nông sản vào Hoa Kỳ nếu đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ về kiểm tra chất lượng VSATTP.
Còn TS.Robert Kloos – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức cho biết, DN kinh doanh nông sản, thực phẩm Đức đang đặc biệt quan tâm đến sự hợp tác với VN. “Chính vì thế, ngay khi đến VN, chúng tôi đã làm việc với Hội Nông dân VN và đi thăm một HTX sản xuất, chế biến thực phẩm của VN để có những định hướng, trao đổi cụ thể về hợp tác kinh doanh, đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm”.
TS.Robert Kloos cho rằng: “Hiện kim ngạch XK nông sản thực phẩm của Đức sang VN chỉ đạt khoảng 70 triệu USD, trong khi VN xuất nông sản thực phẩm sang nước chúng tôi khá hơn nhiều, đạt trên 500 triệu Euro năm 2010, trong đó sản phẩm cá basa đạt trên 100 triệu Euro và được người dân Đức rất ưa chuộng”. Vì thế, vị Thứ trưởng nêu quyết tâm các DN của Đức sẽ tăng cường mở rộng hợp tác kinh doanh với VN để cải thiện kim ngạch xuất nhập khẩu. “DN Đức nhìn thấy cơ hội tốt cho cơ hội hợp tác xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm giữa hai quốc gia nếu hai bên cùng tăng cường đẩy mạnh xúc tiến thương mại và “bắt tay” làm ăn” - TS.Robert Kloos nói.
TRIỂN LÃM THỰC PHẨM QUỐC TẾ LỚN NHẤT TẠI VN
Lần đầu tiên, triển lãm quốc tế Food & Hotel 2011 Việt Nam (từ ngày 28 – 30/9) chuyên về thực phẩm và khách sạn tổ chức tại VN lại thu hút tới 3/4 là các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới tham dự.
Cụ thể, có tới 373 công ty chuyên về nông sản, thực phẩm và khách sạn tham dự, trong đó 74% là các công ty đến từ Mỹ, Đức, Úc, Bỉ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore, Ba Lan… Đây là lần tổ chức thứ 6 của Food & Hotel Việt Nam và được đánh giá là một trong những triển lãm thực phẩm lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài nông sản thực phẩm và khách sạn, triển lãm còn giới thiệu các thiết bị, dịch vụ và giải pháp sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.
 
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/84415/My-Duc-tim-co-hoi-hop-tac-nong-nghiep-tai-VN.aspx


Tin khác