Mỹ và Châu Âu muốn tăng cường hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

29/09/2011

Ông Michael Scuse, quyền Thứ trưởng phụ trách Nông trang và Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dẫn đầu đoàn thương mại nông nghiệp đầu tiên của Mỹ thăm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Mình từ ngày 26/9 đến 29/9, đoàn gồm 15 công ty của Mỹ đại diện cho các ngành về sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tham gia.

Thứ trưởng phụ trách Nông trang và Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ Michael Scuse.
Tại buổi họp báo trưa 27/9, Ông Scure cho biết: “Việt Nam là một thị trường quan trọng và đang phát triển đối với các nhà sản xuất của Mỹ, Việt Nam cũng là động lực đối với nền kinh tế Mỹ, giúp đạt được mục tiêu tạo hơn 28.000 việc làm tại Mỹ thông qua hoạt động xuất khẩu hàng Mỹ”.
Theo Thứ trưởng Scure, kể từ năm 2006 đến nay, không có thị trường nước ngoài nào nhập khẩu hàng nông nghiệp của Mỹ lại phát triển nhanh như Việt Nam. Trong năm 2010, buôn bán nông, lâm, thủy sản giữa Mỹ và Việt Nam đạt gần 3,4 tỷ USD. Theo USDA, 15 công ty của Mỹ đại diện cho các ngành về sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tham gia đoàn. Trong chuyến thăm, các công ty Mỹ gặp gỡ với khoảng 150 nhà sản xuất, phân phối, nhập khẩu và đầu tư của Việt Nam để phát triển quan hệ thương mại.
Phái đoàn doanh nghiệp được dẫn đầu bởi Quyền Thứ trưởng phụ trách Nông trang và Nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Michael Scuse, đã có các cuộc làm việc, gặp gỡ với gần 150 doanh nghiệp của Việt Nam, để tìm hiểu cơ hội kinh doanh, hợp tác giữa hai bên, giúp doanh nghiệp hai nước mở rộng thị trường xuất nhập khẩu.
Lần đầu tiên một phái đoàn thương mại của Hoa Kỳ, gồm 15 công ty trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm, sữa, gỗ và trang thiết bị nông nghiệp đã đến Việt Nam với mục đích phát triển các mối quan hệ và liên kết thương mại về nông nghiệp giữa hai nước.
Quyền Thứ trưởng Michael Scuse nhấn mạnh trọng tâm của chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung. Ông Michael Scuse cho biết, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, một thị trường đầy tiềm năng và không thị trường xuất khẩu nông nghiệp nào của Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh như Việt Nam.
Phái đoàn doanh nghiệp Châu Âu giới thiệu thế mạnh về thịt của mình đến thị trường Việt Nam.
 
Quyền Thứ trưởng phụ trách Nông trang và Nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, mặc dù có những thách thức, khó khăn, nhưng triển vọng hợp tác thương mại nông nghiệp giữa hai nước là rất lớn, bởi cả hai đều còn có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp và tăng cường hợp tác là điều có lợi cho ngành nông nghiệp lẫn người dân hai nước. Không chỉ mở rộng giao thương, tìm kiếm đối tác, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước còn chú trọng đến việc trao đổi và chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam, nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh vốn đang chuyển hướng dần sang hiện đại hóa, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao…
Cùng ngày, Đoàn doanh nghiệp Châu Âu cũng đã có buổi gặp gỡ báo chí để giới thiệu về sản phẩm thịt của mình và mong muốn tăng cường hợp tác trong việc xuất khẩu thịt vào thị trường Việt Nam.
Ông Kamil Czub, Giám đốc điều hành một công ty hàng đầu về chế biết thịt của Ba Lan cho biết, trong quý I năm 2011, xuất khẩu thịt bò từ EU đạt 161.122 tấn tăng 180% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường mới như: Thổ Nhĩ Kỳ đạt 53,379 tấn, xuất khẩu sang một số nước đều tăng: Nga tăng 197%, Thụy Sĩ 36%... hàng năm EU xuất khẩu từ 6,5 – 7 triệu thịt bò, chiếm 13% tổng sản lượng thế giới về thịt bò và thịt bê.
Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ và EU tại TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh các cuộc làm việc, gặp gỡ đối tác, các doanh nghiệp Hoa Kỳ va EU cũng tham dự Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2011 (Food&hotel Vietnam 2011), sự kiện thương mại quốc tế quy mô nhất của ngành thực phẩm và khách sạn tại Việt Nam.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/9/30473.html


Tin khác