Tăng cường phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong những tháng cuối năm

28/09/2011

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn cơ bản được khống chế và kiểm soát trên cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ bùng phát. Do vậy, để đảm bảo nguồn cung cho dịp Tết Nguyên Đán năm 2011, cần phải tăng cường phòng chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm.

 
Công tác tiêm phòng cần được coi trọng, tránh bùng phát dịch
Dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn cơ bản được khống chế và kiểm soát
Cục Thú y khẳng định, đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn cơ bản được khống chế và tiếp tục được kiểm soát trên cả nước.Tính đến ngày 21/9/2011, cả nước không còn địa phương nào có dịch tai xanh trên lợn. Các dịch bệnh khác chưa qua 21 ngày còn ở các tỉnh là: Dịch lở mồm long móng ở Nghệ An; dịch cúm gia cầm ở 3 tỉnh: Thái Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi.
Cụ thể, dịch Cúm gia cầm: Trong tháng 9, cả nước có 3.764 con gà, 3.238 con vịt, 82 con ngan nhiễm bệnh cúm. Dịch bệnh phát sinh chủ yếu ở 4 xã, 3 huyện thuộc 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thái Bình; Dịch lở mồm long móng: Cả nước hiện có 145 con trâu, 2 con bò, 9 con lợn nhiễm bệnh thuộc tỉnh Quảng Ngãi và Nghệ An. Số gia súc chết và tiêu hủy trong tháng là 61 con bê, 9 con lợn.
Tình hình dịch bệnh được khống chế góp phần làm cho chăn nuôi trong chín tháng qua phát triển tương đối ổn định. Tính đến giữa tháng 9/2011, đàn trâu cả nước có 2,9 triệu con, xấp xỉ cùng kỳ năm trước; đàn bò 5,9 triệu con, tăng nhẹ so với cùng kỳ; đàn lợn 26,8 triệu con; đàn gia cầm ước tính tăng 6-7%. Sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng chín tháng ước tính tăng 4% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thịt lợn hơi tăng 1,9%; sản lượng thịt gia cầm tăng 10-11%.
Cần tăng cường phòng chống dịch trong những tháng cuối năm
Cục Thú y nhận định tình hình dịch cúm gia súc, gia cầm cơ bản được khống chế. Các ổ dịch phát sinh tại Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thái Bình, Nghệ An là lẻ tẻ và nằm trong tầm kiểm soát, chưa có hiện tượng lây lan.Tuy nhiên, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho biết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn rất cao nên các tỉnh cần chú trọng công tác tiêm phòng dịch.
Thực tế cho thấy, những tháng cuối năm là thời điểm rất dễ bùng phát và lây lan dịch bệnh, đặc biết là dịch cúm gia cầm do thời tiết lạnh. Do vậy, Cục Thú y đã yêu cầu các địa phương không được chủ quan lơ là, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Đồng thời, các địa phương cũng cần khẩn trương thực hiện các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch khác như khuyến cáo áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, điểm vận chuyển, giết mổ, chợ buôn bán gia cầm. Từng địa phương cũng cần tổ chức kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm, đặc biệt là vùng từ ổ dịch cúm. Cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp trên, trong những tháng cuối năm, đặc biệt để có lượng gia súc, gia cầm phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán 2011, các địa phương cần rà soát các điểm nóng có nguy cơ tái phát và lây lan dịch cúm gia cầm để chủ động giám sát và ngăn chặn việc tái phát dịch./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=481214


Tin khác