Giá cà phê Robusta giảm mạnh

28/09/2011

Nông dân Việt Nam và Brazil mang đến cho thế giới một vụ mùa robusta kỷ lục trong niên vụ bắt đầu từ tháng tới, làm giá cà phê tương lai sụt giảm càng mạnh mẽ khiến Kraft và Smucker giảm giá.

Sản lượng sẽ tăng 5,4%, lên 3,29 triệu tấn (54,9 triệu bao 60kg) trong niên vụ 2011-2012, theo ước tính của USDA. Các nhà sản xuất lớn nhất như Việt Nam và Brazil sẽ thu hoạch vụ mùa bội thu nhất trong lịch sử. Robusta giao dịch trên sàn NYSE tại London đã giảm 26% kể từ tháng 3, và sẽ giảm thêm 5% xuống $1.884/tấn vào 31/12 theo kết quả trung bình từ một cuộc điều tra 16 nhà môi giới, giao dịch và phân tích của Bloomberg.
Robusta, loại cà phê được tiêu thụ nhiều thứ 2 sau Arabica, đang làm một cuộc hồi phục đảo ngược (giảm giá) sau khi mức giá đã tăng gấp 2 trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 vừa qua do thiếu cung. Đây là một phần của đợt tăng giá lương thực toàn cầu mà LHQ ước tính đạt kỷ lục vào tháng 2 vừa qua. Theo ước tính của USDA, lạm phát giá lương thực Mỹ sẽ vào khoảng 3,5% trong năm tới, so với mức 4% năm nay.
“Việt Nam sẽ có một vụ mùa bội thu trong vụ tới và cung sẽ rất dồi dào cho các nhà rang xay, sau khi phải dựa vào lượng dự trữ sau khi quốc gia này cạn kiệt cà phê nhân hồi đầu năm nay”. Theo Keith Flury , một nhà phân tích hàng hóa cơ bản tại Rabobank London. “Lượng hàng dồi dào tăng lên sẽ gây áp lực lên giá, làm dịu chi phí đối với các nhà rang xay và người tiêu dùng”.
Giá Robusta tương lai đã đạt mức đỉnh cao trong vòng 3 năm  là $2.672 vào tháng 3 do một mùa mưa dài bất thường tại Indonesia đã làm giảm sản lượng 12% xuống 7,95 triệu bao. Trong khi sản lượng tại quốc gia sản xuất lớn thứ 3 thế giới có thể giảm them 16% xuống 6.66 triệu bao trong niên vụ bắt đầu từ tháng 4, sự sụt giảm này sẽ được bù đắp bởi các quốc gia sản xuất lớn nhất.
Vụ thu hoạch của Việt Nam
Sản lượng tại Brazil, quốc gia đã bắt đầu vụ thu hoạch 2011-2012 từ tháng 7, sẽ tăng 14% lên 14,5% triệu bao, theo ước tính của USDA. Số liệu cũng cho thấy vụ thu hoạch của Việt Nam, sẽ bắt đầu từ tháng tới, sẽ tăng thêm 9,8%, đạt 19,9 triệu bao. Các nhà giao dịch tương lai đã dự đoán trước nguồn cung bùng nổ của loại cà phê chủ yếu dùng cho cà phê uống liền, phản ánh qua giá Robusta giao tháng 11 được giao dịch ở mức $1.932 vào 26/9.
Giá của Arabica đã giảm 16% xuống $2.408/pound trên san giao dịch tương lai ICE tại NewYork kể từ 1/9, tương ứng với kỳ vọng của các thương gia về việc gia tăng nguồn cung. Brazil sẽ thu hoạch một vụ mùa kỳ lục trong năm tới, theo Volcafe- một đơn vị của ED&F Man Holdings. USDA đang dự đoán đó là nguồn cung lớn nhất Trung Mỹ trong một thập kỷ qua.
Cà phê nhân
Theo số liệu của Hiệp hội cà phê châu Âu, sự ngập tràn cà phê nhân sẽ làm tăng các kho dự trữ cà phê châu Âu đã tăng 35% lên 13,66 triệu bao trong năm nay do nông dân Việt Nam gia tăng xuất khẩu để tận dụng mức giá cao kỷ lục trong vòng 3 năm. Số liệu này bao gồm cả Arabica và Robusta. Khối lượng dự trữ cà phê nhân, chưa rang tại các kho ở Mỹ được kiểm soát bởi Hiệp hội cà phê nhân New York tăng 19% lên gần 4,74 triệu bao năm nay.
Sự sụt giá như dự đoán có thể bị hạn chế nếu Hiệp hội cà phê và Ca cao Việt Nam thực hiện kế hoạch để dự trữ cà phê nhân nhằm hạn chế sự thiếu hụt trong nội địa. Theo Kona Haque, một nhà phân tích tại Macquarie Group tại London. Trogn tháng này các nhà xuất khẩu Việt Nam đã đồng  ý tạm trữ 420.000 tấn cà phê cho niên vụ 2011-2012, ông Lương Văn Tự, chủ tịch HH nói ngày hôm qua.
Macquarie dự báo robusta sẽ có giá trung bình $1919 trong năm 2012, cao hơn khoảng 2% so với ước tính từ điều tra của Bloomberg. Giá Robusta trung bình đạt khoảng $1.836 kể từ khi sàn NYSE Liffe bắt đầu giao dịch các hợp đồng 10 tấn vào năm 2008.
Niên vụ tới
Sản lượng Robusta toàn cầu sẽ vượt quá nhu cầu vào khoảng gần 4,1 triệu bao trong niên vụ sắp tới, theo ABN Amro Bank NV và VM Group. Macquarie dự báo thặng dư khoảng 2,5 triệu bao, cao nhất trong 4 năm so với mức giảm nhẹ 700.000 bao trong niên vụ hiện nay.
Sản lượng Robusta tại Ivory Coast, quốc gia sản xuất lớn thứ 5 sẽ tăng gần 10% lên tới 2,3 triệu bao, theo USDA. Sản lượng cũng tăng tại Guinea, Madagascar, Lào, Malaysia, Tanzania và Togo, cũng theo USDA.
Trong khi dự trữ đang tăng lên và giá giao dịch kỳ hạn giảm sút, giá tiêu dùng có thể mất nhiều thời gian hơn để phản ứng tương tự do các nhà rang xay và bán lẻ cần phải giải quyết hết phần dự trữ tích lũy trong giai đoạn giá cao.
Starbucks, nhà quản lý chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới, đã mua phần lớn cà phê cho nhu cầu một năm kết thúc vào tháng 9/2012, Troy Alstead, giám đốc tài chính của công ty tại Seattle cho biết trong một cuộc họp báo vàng tháng 7. Một ly cà phê 12 ounce mua của Starbuck tại Mỹ có giá từ 1,5-1,7 USD, theo Alan Hilowitz, người phát ngôn của công ty.
Giá bán lẻ
Kraft, công ty sở hữu nhãn hiệu Maxwell House giảm giá cho một số sản phẩm khoảng 6% vào tháng trước sau khi đã tăng giá gấp ba trong năm 2010, công ty đặt tại Northfield Illinois này cho biết hồi tháng 8. Smucker, công ty sở hữu nhãn hiệu Folgers, giảm giá cho phần lớn các sản phẩm bán tại Mỹ trung bình là 6% vào tháng 8, công ty có trụ sở tại Orrville, Ohio này cho biết trong một công bố ngày 16/8.
Giá bán lẻ cà phê rang trung bình vào khoảng 3,91 USD/pound vào năm ngoái, cao nhất kể từ 1997, theo số liệu được tổng hợp bởi ICO.
“Giá giảm không tác động tới chúng tôi ngay lập tức do chúng tôi đã dự trữ xong”, theo Bryan Stockley, giám đốc điều hành của Coburg Coffee, một công ty rang xay cà phê tại London thành lập được gần nửa thế kỷ. Có thể sẽ phải mất tới 6 tháng hoặc hơn nữa”.
Hồng Kim - Theo Bloomberg
 

Tin khác