Chủ tịch ngân hàng trung ương Thái Lan: Thị trường sẽ quyết định giá gạo chứ không phải Chính phủ

27/09/2011

Chủ tịch ngân hàng trung ương Thái Lan bày tỏ quan điểm giá gạo nên thay đổi theo các yếu tố cơ bản của thị trường, thay vì do chính phủ quyết định, đồng thời cũng đồng tình với quyết định hạ dự báo GDP của Thái Lan mà ADB công bố vừa qua do nhận định kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này giảm sút.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đang kỳ vọng chắc chắn về khuynh hướng giá tăng trên thị trường gạo. Chương trình thu mua gạo của nước này sẽ bắt đầu vào 7/10 và khoảng một nửa trong tổng số 8 triệu nông dân Thái Lan đã đăng ký tham gia chương trình thu mua của chính phủ với mức giá cao gần gấp đôi mức giá thị trường.
Theo chương trình này của chính phủ, các đại điện của chính quyền sẽ khảo sát các khu vực trồng lúa và xác định năng suất, sản lượng gạo; qua đó, nông dân có thể cầm cố tín chấp lượng gạo và nhận tiền. Khoản vay này sẽ được trả trong vòng 3 ngày cho những nông dân đã cầm cố gạo cho chính phủ và các chứng từ của họ sẽ được trao cho ngân hàng. Thái Lan dự kiến sản lượng gạo trong năm 2011 đạt 25 triệu tấn, bất chấp lũ lụt có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hồi đầu năm.
Kim Dung - AGROINFO
Theo Oryza

 


Tin khác