Hội chợ nông nghiệp - thương mại Lào Cai: Rừng, biển hội tụ

27/09/2011

Với chủ đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững. Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại Lào Cai năm 2011 đã thu hút hàng nghìn người tham quan, mua sắm ngay trong đêm khai mạc (24.9).

Hội chợ diễn ra trong 7 ngày (từ 24-30.9) do T.Ư Hội NDVN, UBND, Hội ND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức. Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Hữu Vạn dự và cắt băng khai mạc hội chợ.
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng (trái) và lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm gian hàng nước mắm và hải sản Cát Hải (Hải Phòng).
 
Quảng bá nông sản Việt
Ngay trong đêm khai mạc Hội chợ, đã có hơn 100 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp, chủ trang trại, ND SXKD giỏi trong, ngoài tỉnh Lào Cai trưng bày và giới thiệu đến người tiêu dùng các loại nông, lâm, thuỷ sản.
Mặc dù có một cửa hàng giới thiệu sản phẩm nhỏ ở thành phố Lào Cai từ 4 năm nay, nhưng gian hàng nước mắm và các loại thuỷ sản của Doanh nghiệp ND Thanh Hải, tiểu khu Hoà Hy, thị trấn Cát Hải (Cát Hải, Hải Phòng) tại phiên khai mạc hội chợ vẫn thu hút nhiều người đến tham quan, mua sắm.
Chị Trần Thị Hà, phường Cốc Lếu mua 2 lốc (6 chai) nước mắm cá mực Cát Hải cho biết: “Nghe tiếng nước mắm Cát Hải đã lâu, nhưng hôm nay mới tận mắt nhìn thấy sản phẩm. Với hàng thuỷ sản, không gì bằng các sản phẩm truyền thống”.
Mặc dù là doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đoạt danh hiệu “Sao Vàng đất Việt” trong 3 năm (2008-2010), nhưng qua hội chợ lần này, nhiều người tiêu dùng mới biết hết được 13 sản phẩm từ cao cấp tới bình dân của Công ty cổ phần Chè Linh Dương.
Chị Nguyễn Thị Thanh-Giám đốc Công ty cho biết: “Việc quảng bá sản phẩm cũng chỉ là một phần lý do doanh nghiệp tham gia hội chợ. Việc chính là chúng tôi muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với ND, các chủ trang trại trong việc mở rộng diện tích trồng chè an toàn. Hiện, diện tích trồng chè của công ty đang ở mức 1.000ha tại thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát”.
Anh Nguyễn Hải Sơn, phường biên giới Duyên Hải cùng vợ đi hội chợ chia sẻ: “Gia đình tôi thích thực phẩm Đức Việt, các sản phẩm ô mai rất ngon của Hà Nội và sản phẩm hải sản muối chua của Huế. So với đồ hộp nước ngoài, các sản phẩm đồ hộp của Việt Nam vẫn có hương vị riêng”.
Kết nối nhà nông- doanh nghiệp
Tại Hội chợ, nhiều mặt hàng, nhất và các nông sản thực phẩm đến từ các làng nghề truyền thống đã được tiêu thụ mạnh. Chị Nông Thị Thảo, phường Bình Minh đã mua hết 400.000 đồng mang đi và gọi điện cho chồng mang thêm cho chị 500.000 đồng nữa để mua hàng. “Chẳng mấy khi có dịp mua được những đặc sản của Việt Nam, nên tiêu nhiều tiền một chút cũng đáng”- chị Thảo tâm sự.
Bên cạnh các gian hàng giới thiệu hàng may mặc, tiêu dùng Việt Nam, nhãn hàng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ sản Thái Liêu (Doanh nghiệp Toàn Phát, Bình Dương) là sản phẩm duy nhất thuộc về lĩnh vực vật tư nông nghiệp.
Nhân dịp Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại Lào Cai năm 2011, thay mặt Thường trực T.Ư Hội NDVN và Ban tổ chức Hội chợ, Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng đã trao tặng 5 ti vi cho 5 hộ nghèo của xã Cao Sơn (Mường Khương) và 10 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ ND nghèo của xã Sơn Hải, (Bảo Thắng).
Anh Lý Văn Minh - Phó Chủ tịch Hội ND xã Cốc San (Bát Xát) xem từng bao thức ăn thuỷ sản, chia sẻ: “Gia đình tôi và nhiều hộ trong xã đang phát triển nghề nuôi cá nước ngọt và ếch thương phẩm. Tôi đang tính toán đưa thêm loại thức ăn công nghiệp nhằm nâng cao năng suất và sản lượng cá trong cùng một diện tích”.
Bà Nguyễn Thị Phin- Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi và Thương mại Toàn Phát cho hay: “Chúng tôi có đại lý tại TP.Lào Cai nhưng chưa nhiều ND biết những sản phẩm của doanh nghiệp. Tham gia hội chợ là cơ hội để nhiều ND, chủ trang trại biết tới sản phẩm của chúng tôi”.
Gian hàng trưng bày mật ong, phấn hoa và các vật nuôi hoang dã thông thường của Hội Làm vườn tỉnh Lào Cai thu hút vài chục người xem. Ông Phạm Thanh Xuân- Uỷ viên Hội Làm vườn Hội ND tỉnh Lào Cai hào hứng: “Rất nhiều ND quan tâm đến mô hình và nguồn con giống nhím, don, lợn rừng, ba ba gai của chúng tôi. Đây là cơ hội để chúng tôi giới thiệu, hợp tác, chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật và nguồn giống các loại động vật hoang dã thông thường cho bà con ND”.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/59286p1c34/hoi-cho-nong-nghiepthuong-mai-lao-cai-rung-bien-hoi-tu.htm


Tin khác