Tăng cường hợp tác sản xuất kinh doanh các sản phẩm làng nghề tỉnh Ninh Thuận

28/09/2011

Ngày 26/9, Sở Công thương Ninh Thuận phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Hợp tác, liên kết sản xuất kinh doanh các sản phẩm làng nghề tỉnh Ninh Thuận”.

Hội thảo có sự tham dự của 10 doanh nghiệp đến từ thành phố Hồ Chí Minh và hơn 70 cơ sở đại diện 3 làng nghề tỉnh Ninh Thuận (làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng dệt thổ cẩm Chung Mỹ). 
Sản xuất gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận.
 
Theo nhiều doanh nghiệp, các sản phẩm làng nghề Ninh Thuận hiện vẫn bị hạn chế về chất lượng, mẫu mã, màu sắc, thiết kế lại chưa phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vì vậy, để các sản phẩm làng nghề đến được với đông đảo người tiêu dùng, các doanh nghiệp mong muốn các cơ sở sản xuất cần chủ động nghiên cứu về mẫu mã, thị trường; cải tiến kỹ thuật sản xuất; đổi mới cách thức quảng bá thương hiệu thông qua các website nhằm rút ngắn được công đoạn trong kinh doanh, từ đó giảm giá thành sản phẩm. 

Tại hội thảo, các cơ sở sản xuất đều thừa nhận những điểm yếu của các sản phẩm, thể hiện quyết tâm đổi mới về thiết kế, hoa văn, mẫu mã, màu sắc; mong muốn được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp về kỹ thuật, phương pháp kinh doanh và vay vốn để có thể đầu tư mua nguyên vật liệu ban đầu (đối với nghề dệt thổ cẩm), cải tiến kỹ thuật sản xuất (mua máy nghiền đất và xây dựng lò nung theo kiểu mới để sản xuất gốm). 

Để thắt chặt mối quan hệ hợp tác lâu dài với các cơ sở sản xuất, Công ty Cổ phần Tinh Hoa Việt cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo nghề về các khâu thiết kế, sản xuất…nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và góp phần giúp lực lượng lao động trẻ ở nông thôn giữ nghề. 

Nhân dịp này, tỉnh Ninh Thuận cũng đã tặng quà cho 5 cá nhân, gia đình (mỗi suất 1,8 triệu đồng) đạt thành tích nổi bật trong khôi phục phát triển làng nghề tại địa phương./.
Theo TTXVN

Nguồn:http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=481156


Tin khác