Thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ ở Hải Phòng: Nông dân vẫn khó vay vốn

28/09/2011

Được hy vọng sẽ mang thêm nguồn vốn cho “tam nông” ở Hải Phòng, song kỳ thực việc thực hiện Nghị định 41 về chính sách tín dụng cho “tam nông” ở đây gặp khá nhiều khó khăn.

Lắm thủ tục nhiêu khê
Theo ông Phạm Văn Đặp - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy cho biết, chưa có hội viên nào trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn này. Bởi khi nông dân muốn vay vốn thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc trích đo.
Người dân khát vốn nhưng rất khó tiếp cận ngân hàng.
 
Như vậy, việc xem xét cho vay cũng tương tự việc thế chấp tài sản. Trong khi đó có không ít hộ nông dân đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn từ chương trình khác.
Bên cạnh đó, dù nông dân có giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhiều ngân hàng vẫn trả lời không có vốn cho vay. Không chỉ riêng ở Kiến Thụy mà đây là tình trạng chung của nông dân các quận, huyện của Hải Phòng.
Tại cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm 2011 của Hội Nông dân Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nông dân các quận, huyện đã phản ánh tình trạng này. Bà Hoàng Thị Lập - Chủ tịch Hội Nông dân quận Đồ Sơn thẳng thắn nói: “Có trường hợp, chúng tôi xác nhận đầy đủ hồ sơ cho bà con đi vay rồi nhưng đến ngân hàng dăm ba lần cũng đều bị từ chối. Đích thân tôi phải dẫn họ lên gặp ngân hàng trực tiếp bảo lãnh thì mới được vay”. Như vậy, quyền lợi chính đáng của người nông dân bị xem nhẹ, trong khi đó người nông dân rất khát nguồn vốn để phát triển.
Từ việc khó vay vốn này mà người nông dân có tâm lý e ngại khi đi vay vốn ngân hàng, họ thà chấp nhận vay ngoài với lãi suất dù có cao nhưng vẫn nhanh có vốn đầu tư mở rộng sản xuất. Ông chủ đầm cá Vũ Văn Bên, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên tâm sự: “Có vay được vốn ngân hàng cũng phải chờ “dài cổ” mà cũng chỉ vay được vài chục triệu là nhiều lắm rồi. Khi đó, tôi cần vốn vài trăm triệu để làm ăn mới bắt kịp thị trường. Tôi có biết chính sách vay vốn theo Nghị định 41 nhưng tự nghĩ chắc đến lượt mình được vay thì còn lâu nên tôi không dám làm thủ tục vay”.
Ngân hàng ngần ngại vào cuộc…
Về vấn đề tại sao người nông dân lại khó tiếp cận vay vốn trong chính sách đáng nhẽ phải rộng mở với họ, ông Nguyễn Xuân Di- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng lý giải, việc nông dân gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định 41 là một thực tế hiện nay làm cho những người làm công tác hội rất băn khoăn.
Với quy định cá nhân, hộ sản xuất có thể được vay tối đa không cần thế chấp tài sản lên đến 50 triệu đồng, Nghị định 41 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội lớn cho nông dân phát triển sản xuất. Tuy nhiên, qua một năm thực hiện, bà con vẫn khó tiếp cận nguồn vốn từ chương trình này.
Để nông dân được vay không cần có tài sản đảm bảo hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các tổ chức đoàn thể đã đứng ra tín chấp vay vốn. Thế nhưng, nguồn vốn hiện nay chủ yếu từ Ngân hàng Chính sách xã hội, còn vốn vay từ Ngân hàng NNPTNT rất hạn chế, gần như “đóng băng” từ tháng 6.2010 tới nay.
Ông Nguyễn Văn Vừa - Phó ban Kiểm tra Hội Nông dân thành phố cũng cho hay:
“Không ít lần Hội Nông dân thành phố đã làm việc trực tiếp với ngân hàng về việc thực hiện Nghị định 41, Hội Nông dân Hải Phòng đã đề nghị Ngân hàng NNPTNT Hải Phòng phối hợp triển khai nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía ngân hàng. Chúng tôi chỉ mong ngân hàng sớm có chương trình phối hợp cụ thể để chính sách thực sự đến được với bà con nông dân”.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/59398p1c34/nong-danvan-kho-vay-von.htm


Tin khác