An toàn vệ sinh thủy sản của Việt Nam tương đương Nhật Bản

28/09/2011

Đây là nhận xét được đoàn thanh tra của Nhật Bản đưa ra sau khi thanh tra một số cơ sở nuôi và chế biến thủy sản của Việt Nam từ ngày 12-15/9.

Theo Hiệp  hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đoàn thanh tra Nhật Bản đã đánh giá cao về quy trình quản lý và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất chế biến cũng như nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.
Đoàn thanh tra Nhật Bản cũng đánh giá năng lực của các cán bộ quản lý trực tiếp ở phân xưởng chế biến của Việt Nam được đào tạo rất bài bản, có kiến thức và kỹ năng quản lý trong lĩnh vực này….
Sau chuyến thực tế, phía Nhật Bản đã có buổi làm việc với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng cục Thủy sản và Vasep, qua đó thống nhất thiết lập đầu mối thông tin giữa Cục An toàn thực phẩm Nhật Bản và Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kịp thời thông báo các quy định (sửa đổi, bổ sung), gửi thông báo chế độ kiểm tra tăng cường, thông tin các lô hàng cảnh báo… cũng như tránh “thất lạc” thông tin.
Do Nhật Bản quy định mức dư lượng khánh sinh Trifluralin và Enrofloxacin tối đa cho phép thấp hơn rất nhiều so với EU và cao gấp 10 lần so với các nước khác, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm Nhật Bản cung cấp báo cáo đánh giá nguy cơ kèm theo bằng chứng khoa học khi đưa ra quy định này. Trong trường hợp chưa có báo cáo đánh giá nguy cơ, đề nghị phía Nhật Bản ngừng việc áp dụng các quy định này hoặc tạm thời áp dụng mức quy định bằng của EU cho tới khi sửa đổi lại các quy định này dựa trên báo cáo đánh giá nguy cơ.
Theo Báo Đầu tư

Nguồn:http://baodautu.com.vn/portal/public/vir/baivietkinhtedautu/repository/collaboration/sites%20content/live/vir/web%20contents/chude/kinhtedautu/doisongxahoi/ac00cffc7f00000100cb5f5a96588b36


Tin khác