Đổi thay ở xã điểm Định Hòa

29/09/2011

Xã Định Hòa (huyện Gò Quao, Kiên Giang) là một xã đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 63,5%). Đây cũng là 1 trong 11 xã điểm được T.Ư chọn chỉ đạo xây dựng NTM.

Hiện bộ mặt NTM ở Định Hòa sau hơn 2 năm xây dựng đã đổi thay từng ngày.
Đổi thay đầu tiên ở Định Hòa là đường giao thông nông thôn tương đối hoàn chỉnh. Đây là những con đường "Nhà nước và nhân dân cùng làm".
Quốc lộ 81 đi qua góp phần thúc đẩy Định Hòa phát triển.
 
Toàn xã xây dựng được hệ thống đường giao thông liên xã khá phát triển; tuyến giao thông liên ấp có tổng chiều dài 47km đã bê tông hóa gần 24,5km, với tổng kinh phí hơn 13,6 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp bằng ngày công đất đá, vật liệu và tiền mặt trị giá 5,19 tỷ đồng.
Tuyến lộ Đường Xuồng (ấp Hòa Thân) qua ấp Hòa Thạnh dài 5km được xây dựng khang trang sạch đẹp. Đây là công trình đầu tiên ở Định Hòa được xây dựng cho Đề án xã điểm NTM. Hiện Định Hòa tiếp tục triển khai xây dựng 6 tuyến đường giao thông nông thôn 9,6km với tổng trị giá hơn 5,2 tỷ đồng.
Ông Trần Văn Hoàng - nông dân ấp Hòa Thạnh bày tỏ: "Chủ trương xây dựng xã NTM là thiết thực, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của toàn dân. Nhờ xây dựng NTM, đã làm thay đổi bộ mặt của xã nông thôn nghèo khó".
Một nhà máy nước công suất lớn, nhiều điểm trường mầm non, tiểu học, trạm y tế cũng đã hoàn thành ở Định Hòa. Anh Danh Tỏ - người quản lý và vận hành hệ thống cấp nước của nhà máy, cho biết: Công trình này đưa vào sử dụng đã hơn 1 năm, tổng kinh phí đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 20 m3/giờ, với tổng chiều dài đường ống gần 6.000m, cấp nước cho khoảng 500 hộ dân. Từ ngày có nhà máy nước, người dân Định Hòa biết phân biệt, thế nào là nước sạch, nước hợp vệ sinh, không như trước đây phải dùng nước giếng, nước kênh.
Ông Nguyễn Quang Rằm - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý xây dựng NTM cũng thẳng thắn thừa nhận: "Được chọn xây dựng xã điểm NTM vừa là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm của Định Hòa. Trong 19 tiêu chí, hiện còn 3 tiêu chí có thể đến hết năm 2011 địa phương vẫn chưa thể hoàn thành, đó là cơ giới hóa thủy lợi nội đồng, thu nhập bình quân đầu người và giao thông nông thôn trục ngõ, xóm".
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/59538p1c34/doi-thay-o-xa-diem-dinh-hoa.htm


Tin khác