CP Thái Lan tăng giá thu mua lúa: Giá lúa ở VN cũng tăng theo

29/09/2011

Giá lúa thường trong nước hiện dưới 7.000 đồng/kg, dự báo sẽ tăng lên 8.000 – 9.000 đồng/kg, tùy loại vào tháng tới.

Từ ngày 7-10 tới, Chính phủ  Thái Lan sẽ áp dụng chương trình hỗ trợ giá bán lúa cho nông dân với mức giá 15.000 baht/tấn lúa thường, lúa thơm 20.000 baht/tấn. Với mức trợ giá này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng lên 800 USD/tấn và sẽ kéo giá lúa gạo của các nước xuất khẩu tăng theo đáng kể.
Tăng giá thu mua lúa
Giá lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong tuần qua bắt đầu tăng khá cao so với hồi giữa tháng 9. Lúa khô loại thường thu mua tại kho hiện từ 6.650 - 6.750 đồng/kg, lúa hạt dài từ 6.800 - 6.900 đồng/kg, mức tăng bình quân 150 đồng/kg). Giá gạo nguyên liệu cũng tăng tương ứng, từ 8.850 - 9.050 đồng/kg. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng cường thu mua để dự trữ cũng như phục vụ xuất khẩu.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết giá lúa gạo trong nước tăng là do đang rơi vào thời điểm cuối vụ hè thu không còn nhiều lúa gạo, cũng như tình hình lũ lụt đang đe dọa. Một nguyên nhân khác là Việt Nam cũng vừa ký hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia, với số lượng 400.000 tấn. Số lượng này cũng đã được chia cho các doanh nghiệp trong nước chuẩn bị nguồn hàng để giao hàng trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, VFA còn cho biết việc tăng giá lúa gạo thu mua trong nước những ngày qua còn do các tác động từ tình hình tăng giá gạo xuất khẩu trên thế giới. Theo đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng từ 30 - 50 USD/tấn (gạo 5% tấm 560 USD/tấn, gạo 15% tấm 540 USD/tấn). Tình hình lũ lụt ở Ấn Độ, Bangladesh và bão ở Philippines góp phần tác động đến giá gạo xuất khẩu thế giới tăng.
Cơ hội lớn cho Việt Nam
VFA cho biết giá thu mua lúa gạo sẽ còn tăng và tăng mạnh vào tháng 10 tới, phần lớn do tác động từ thay đổi chính sách của Thái Lan. Từ ngày 7-10, Chính phủ Thái Lan sẽ hỗ trợ giá bán lúa thông qua thu mua lúa của nông dân với giá cao  15.000 baht/tấn lúa thường và 20.000 baht/tấn lúa thơm để bán lại cho doanh nghiệp xuất khẩu của họ.
Hiện nay, Indonesia đang cho đấu thầu nhập khẩu thêm 100.000 tấn gạo.  Việc tăng giá thu mua lúa và tăng giá xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ là cơ hội cho Việt Nam tiếp tục trúng thầu xuất khẩu gạo sang Indonesia và các nước vì có mức giá hợp lý hơn.
Đặc biệt, đối với nông dân, tác động từ Thái Lan sẽ khiến giá lúa thường trong nước từ dưới 7.000 đồng/kg, tăng lên ít nhất 8.000 - 9.000 đồng/kg, tùy loại vào tháng tới. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước cho rằng đây đang là cơ hội lớn cho sản xuất lúa và xuất khẩu gạo của Việt Nam, mở ra hướng cạnh tranh với gạo Thái trên thị trường thế giới. Ông Cao Minh Lãm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang, nhận định giá lúa gạo trong nước tăng cao sẽ kích thích nông dân mở rộng sản xuất. Lúc này nguồn cung sẽ dồi dào, xuất khẩu sẽ rộng mở hơn.
Cần có biện pháp hài hòa
Theo TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, việc tăng giá lúa gạo sẽ giúp nông dân hưởng lợi nhưng sẽ khiến người tiêu dùng trong nước phải mua gạo với giá cao, ảnh hưởng không nhỏ đến chi tiêu. Do vậy, Nhà nước cần có biện pháp bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các thành phần. 
Theo đề xuất của VFA, Nhà nước có thể giải quyết bằng cách điều tiết thuế xuất khẩu gạo. Lúc này, doanh nghiệp phải tính toán cân đối giá thu mua trong nước không quá cao (do có thuế xuất khẩu), người tiêu dùng sẽ mua gạo với mức giá hợp lý và Nhà nước cũng có thêm nguồn thu.
Một vấn đề khác là do thay đổi chính sách tăng giá từ trong nước, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan đã có kế hoạch tìm kiếm nguồn gạo từ các nước, với mức giá phù hợp, trong đó có Việt Nam và Campuchia. Trong nhiều tháng qua, doanh nghiệp Thái Lan cũng đã khảo sát tình hình tại Việt Nam và Campuchia để mở văn phòng, hợp tác liên doanh, liên kết hoặc đầu tư 100% vốn nước ngoài. Thời gian qua, một số doanh nghiệp Thái Lan cũng đã mua gạo thơm Jasmine của Việt Nam để đóng gói mang thương hiệu của họ, cho xuất bán thử sang Trung Quốc và có mức lãi đáng kể. Trước thông tin này, ông Phạm Văn Bảy cho rằng đây là vấn đề mà Nhà nước cũng như doanh nghiệp trong nước phải nhanh chóng tính toán biện pháp để đối phó.
Ký hợp đồng xuất khẩu 6,8 triệu tấn gạo
Theo VFA, cho đến cuối tháng 9-2011, đã ký hợp đồng xuất khẩu được 6,8 triệu tấn gạo, trong đó đã giao được 5,67 triệu tấn gạo, trị giá hơn 2,7 tỉ USD. Hiện lượng hàng chưa giao là 1,167 triệu tấn, lượng gạo tồn kho của các doanh nghiệp là 1,471 triệu tấn.
Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT, vụ hè thu đã xuống giống 1,63 triệu/1,65 triệu ha, sản lượng 8,948 triệu tấn lúa. Vụ thu đông cũng đã xuống giống được 590.000 ha/617.000ha. Hiện một số địa phương cũng đang thu hoạch sớm vụ thu đông.
 
Theo LĐO

Tin khác