Giá phân bón lại tăng đột biến

03/10/2011

Trong vòng 1 năm qua, giá nhiều loại phân bón tăng đến 100%.

Từ đầu năm đến nay giá phân bón liên tục tăng. Thời điểm này chưa bước vào vụ Đông Xuân và nguồn cung không thiếu, nhưng giá phân bón trên thị trường vẫn tăng mạnh.
Khảo sát giá một số loại phân lân trên thị trường cho thấy, một bao phân DAP loại 50kg hiện bán trên thị trường có giá là 940.000 đồng; phân urê 630.000 đồng/bao; phân kali hiện ở mức 615.000 đồng/bao. So với tháng 4/2011, giá phân urê chỉ 420.000 đồng/bao, phân DAP 640.000 đồng/bao và phân kali là 540.000 đồng/bao. Thực tế cho thấy, trong vòng một năm qua, giá nhiều loại phân bón tăng đến 100%.
Đại diện một số nhà sản xuất phân bón thừa nhận, từ đầu năm đến nay, giá phân bón trong nước hầu như chỉ tăng và trong vòng nửa tháng qua tăng mạnh nhất. Nguyên nhân, thị trường phân bón trong nước vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thế giới, nhất là Trung Quốc. Hàng năm, chúng ta phải nhập khẩu trên 50% lượng tiêu thụ phân bón trong nước, trong đó Trung Quốc là nước chiếm thị phần lớn nhất. Hiện nay, Trung Quốc đang thắt chặt xuất khẩu mặt hàng này sang nước ta càng khiến giá phân bón tăng cao.  
Ông Nguyễn Gia Tường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ ra rằng, việc tăng giá phân bón trên thị trường còn có nguyên nhân từ tăng giá than bán cho các nhà máy sản xuất phân bón.... Thời gian tới, các nguyên liệu đầu vào đều tăng giá và thị trường trong nước lệ thuộc tới hơn 50% nguồn cung từ nhập khẩu thì giá các mặt hàng phân bón còn diễn biến khó lường.
Dự báo, giá phân bón trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến khó lường và sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong nước thời gian tới…/.
Theo VOVonline

Tin khác