Nông nghiệp bảo tồn cứu nguy thế giới

03/10/2011

Nông nghiệp bảo tồn (CA) là một trong những giải pháp được nêu ra trong cuộc họp của hơn 500 nhà khoa học trên thế giới tại Australia ngày 26.9 vừa qua để tìm phương cách nuôi sống số dân đang ngày càng đông đúc.

Một trong những nét đáng chú ý của CA là không cày xới đất đai, đồng thời phải thực thi một số hoạt động nhằm bảo tồn đất như không được để đất hoang mà phải luôn bao phủ đất đai bằng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau và nên thường xuyên thay đổi các loại cây trồng.
Một cánh đồng lúa mì tại Australia.
Theo định nghĩa của FAO, CA là khái niệm tạo ra sản phẩm nông nghiệp bằng cách tiết kiệm nguồn tài nguyên trong khi vẫn phải đạt được mức lợi nhuận có thể chấp nhận. CA là sự áp dụng kỹ thuật nông nghiệp hiện đại nhằm cải thiện sản xuất, đồng thời bảo vệ và tăng cường tài nguyên đất. Sự áp dụng CA giúp tăng năng suất và lợi nhuận mà vẫn bảo đảm đem lại lợi ích cho môi trường địa phương và toàn cầu.
Nông thôn ở châu Á là nơi có nguồn đất dự trữ cho nông nghiệp rất thấp, trong khi đây cũng là vùng đất có mức tăng trưởng dân số cao.
Trung Quốc là một trong những nước châu Á rất coi trọng vấn đề CA. Theo tiến sĩ Friedrich - chuyên gia về CA thuộc Tổ chức Nông - Lương của Liên Hợp Quốc (FAO), CA giúp ích rất nhiều cho mọi loại cây nông nghiệp, kể cả cây lúa.
Trong vấn đề nông nghiệp bảo tồn, người ta áp dụng đường lối canh tác mới cho lúa, theo đó các cánh đồng trồng lúa không được phủ nước. Thay vào đó, lúa sẽ được trồng tương tự như mọi loại cây nông nghiệp khác. Việc canh tác theo lối mới theo hình thức nông nghiệp bảo tồn sẽ giúp luân canh lúa.
Thay vì chỉ trồng lúa, nay người ta có thể thay đổi và luân phiên trồng các nông phẩm khác, trong đó lúa được trồng cùng với những loại cây lương thực khác như bắp, các loại rau trái... Việc luân phiên trồng các loại nông phẩm khác sẽ giúp ích nhiều cho việc trồng lúa.
Tuy nhiên, để làm CA, FAO khuyến cáo người nông dân cần phải được hướng dẫn đầy đủ và phải đầu tư nhiều tiền bạc để mua sắm các thiết bị mới.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/59984p1c34/nong-nghiep-bao-ton-cuu-nguy-the-gioi.htm


Tin khác