Dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh

29/08/2012

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, tình hình xuất khẩu thủy sản trong quý 3 sẽ khả quan.

Dự báo này dựa trên cơ sở mức tăng trưởng trung bình cả quý so với quý trước là 17%, đạt khoảng 1,84 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam 9 tháng đầu năm 2012 lên trên 4,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu cá tra dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu tăng cao vào dịp cuối năm.
Theo thông lệ, cứ vào tháng 9 hàng năm, các nhà nhập khẩu tăng cường nhập cá tra để phục vụ cho ngày nghỉ và các dịp lễ, tết cuối năm. Giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 3 dự báo sẽ đạt cao nhất so với các quý trong năm. Hiện 3 thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam vẫn là EU, Mỹ và khối ASEAN.
Trước đó, theo số liệu 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 853,7 triệu USD. Tháng 7, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm gần 10%, mức giảm đã thấp hơn so với tháng 6 nhưng chưa phải là dấu hiệu tích cực.
Cũng theo dự báo, xuất khẩu vào châu Âu sẽ phục hồi trong tháng 9 và EU vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất, chiếm 25 - 27% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của cả nước.
Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=10004&cn_id=540407


Tin khác