Người nuôi cá tra ở ĐBSCL vẫn "treo" ao

06/08/2012

Giá cá thấp, giá thức ăn cho cá không ngừng tăng khiến nhiều hộ nuôi cá tiếp tục thua lỗ nặng nhiều năm nên hết vốn tái đầu tư…

Theo Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến cá tra xuất khẩu các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long, so với giữa tháng 7 vừa qua, giá cá tra nguyên liệu được các nhà máy thu mua đang tăng, lên mức 19.000- 21.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, với giá bán này, người nuôi cá vẫn lỗ ít nhất 4.500 đồng/kg. Giá cá thấp cộng với giá thức ăn cho cá không ngừng tăng khiến nhiều hộ nuôi cá tiếp tục treo ao, bởi qua nhiều năm thua lỗ nặng, phần lớn người nuôi đã hết vốn để tái đầu tư sản xuất.
Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện có từ 70-80% doanh nghiệp thủy sản lệ thuộc gần như 100% vào vốn vay ngân hàng. Sản phẩm cá tra là thế mạnh của khu vực ĐBSCL, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, thế nhưng, người nuôi cá và doanh nghiệp luôn gặp khó.
Nguyên nhân chính là do tình trạng bán phá giá liên tục xảy ra. Nhiều doanh nghiệp chào bán với giá thấp nên đã đẩy giá xuống tận đáy. Vì vậy, muốn giải bài toán bán phá giá thì doanh nghiệp phải liên kết lại tạo sức mạnh để tránh tình trạng bị ép giá./.
Theo VOV Online

Tin khác