Cá tra nguyên liệu loại trên 1kg/con hiện chỉ khoảng 19.500 – 19.700 đồng/kg.
Theo Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh trong vùng vừa xuất 84.000 tấn cá tra.
Như vậy, Tổng lượng cá tra đã xuất từ đầu năm đến nay sang 133 quốc gia và vùng lãnh thổ được nâng lên 377.000 tấn, trị giá 1,132 tỷ USD, thấp hơn cùng kỳ năm 2011 là 3,2%. Trong đó, Mỹ, các nước EU, ASEAN tiêu thụ 59% lượng cá tra.
Giá cá tra nguyên liệu loại trên 1kg/con hiện chỉ khoảng 19.500 – 19.700 đồng/kg.
Loại cá dưới 800g/con, giá thu mua khoảng 22.000 – 22.200 đồng/kg (áp dụng cho phương thức mua cá trả tiền chậm), còn nếu trả tiền mặt, chỉ ở mức 20.000 đồng/kg.
|
Nhiều doanh nghiệp chế biến không mua cá tra số lượng lớn.
|
Giá cá tra đã ở mức cực thấp trong vòng nhiều năm qua, nhưng cũng không thể bán được cá một cách suôn sẻ vì hiện không một doanh nghiệp chế biến nào chịu mua cùng lúc sản lượng lớn. Thực tế này cho thấy kích cỡ cá không ảnh hưởng nhiều tới giá cả thu mua mà yếu tố có tác động mạnh mẽ hơn chính là phương thức thanh toán.
Trong khi đó, tại các chợ ven biển khu vực Gò Công, các loại ốc cau có giá bán lẻ 60.000 – 65.000 đồng/kg; giá ghẹ thịt mua xô chỉ khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg, mỏ vịt (loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ) 5.000 – 5.500 đồng/kg.
Theo cư dân vùng biển Gò Công, ốc cau là một loại ốc biển (nhỏ bằng ngón tay cái, hình thù giống trái cau (cau kiểng) nên dân đi biển đặt tên là ốc cau, chỉ mới thấy xuất hiện ở Gò Công trong một năm nay. Ông Huỳnh Văn Toàn, đại lý thu mua hải sản khu vực ven biển thuộc xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), cho biết giá ốc cau cao do đây là loại đặc sản mới, bán rất chạy./.
Theo VOV Online