Kiên quyết giữ 3,8 triệu hecta đất trồng lúa

24/09/2012

Việt Nam sẽ quản lý chặt và giữ vững 3,8 triệu hecta diện tích đất trồng lúa từ nay đến năm 2030 để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trước sức ép của gia tăng dân số, đô thị hóa và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đó là thông tin được ông Đào Quốc Luân, vụ phó Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết tại diễn đàn an ninh lương thực Việt Nam do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty Du Pont (Mỹ) tổ chức ngày 21-9 tại TP.HCM. Theo ông Luân, chủ trương trên đã được Chính phủ và Bộ NN&PTNT đưa xuống các địa phương.
Theo đó, mỗi tỉnh phải có quy hoạch diện tích đất trồng lúa cụ thể và yêu cầu giữ vững diện tích này. Hiện quy hoạch mẫu về sử dụng đất trồng lúa đã được triển khai tại Nam Định và sẽ mở rộng ra các tỉnh khác trong thời gian tới.
Ông Luân cho biết việc giữ diện tích trồng lúa của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho chính Việt Nam trong tương lai trước khi tính đến chuyện xuất khẩu. Thời gian qua, trung bình mỗi năm Việt Nam mất 30.000ha đất trồng lúa, tương đương sản lượng giảm 300.000 tấn lúa, trong khi nhu cầu trong nước tăng thêm 200.000 tấn/năm do tăng dân số. Như vậy, tổng số lúa phục vụ nhu cầu trong nước của Việt Nam là 500.000 tấn mỗi năm. Các chuyên gia cũng cảnh báo nước biển dâng do ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên sản lượng lúa của Việt Nam giảm 30%, tức từ 45 triệu tấn hiện nay xuống chỉ còn 30 triệu tấn/năm.
Theo Tuổi trẻ

Tin khác