Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp

05/04/2013

Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại Hội nghị Triển vọng thị trường nông nghiệp 2013 do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (Ipsard) tổ chức được khai mạc sáng ngày 4.4 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Thứ Trưởng Bộ NNPTNT cho biết, trong năm 2012, kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, nông nghiệp tiếp tục là cứu cánh cho nền kinh tế. Trong những năm tới, nông nghiệp sẽ vẫn là nhân tố quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Nông nghiệp sẽ chuyển từng phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu nên công tác thị trường sẽ là lĩnh vực quan trọng.
 
Cùng chung nhận định trên, TS. Đặng Kim Sơn – Việt trưởng Viện Ipsard cho biết, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đóng vai trò xuất sắc, là tấm đệm quan trọng để đỡ cho đất nước trong thời điểm khó khăn, đặc biệt là trong 3 năm nay khi nền kinh tế chịu sự tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.
Với diễn biến thời tiết, dịch bệnh ngày càng khó khăn, môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp, Hội nghị là thời điểm để doanh nghiệp và người dân có cơ hội tiếp cận với các thông tin dự báo của thị trường để đưa ra các quyết định của mình chính xác.
Theo TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế rất mở, nếu chỉ xét về lĩnh vực về nông sản thì Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới.
Hiện Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển như: vị trí địa lý thuận lợi và nằm trong khu vực năng động; chiến lược đầu tư nước ngoài (của các nước như Trung Quốc, các nước ASEAN với APEC 2015); là trung tâm sản xuất mới của Đông Á và mạng lưới của FTA; dân số trẻ (thời kỳ vàng); chính trị ổn định…Với thực trạng của nền kinh tế thế giới và trong nước, TS. Võ Trí Thành cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ có nhiều tiềm năng trong những năm tới, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo Dân Việt

Nguồn:http://danviet.vn/131929p1c34/viet-nam-co-nhieu-tiem-nang-phat-trien-nong-nghiep.htm


Tin khác